Tổng hợp quy định mới về đăng ký doanh nghiệp

Tổng hợp quy định mới về đăng ký doanh nghiệp

Hits: 100

Cập nhật các quy định mới về đăng ký doanh nghiệp, Luật Nghiệp Thành xin được chia sẻ như sau:

quy định mới về đăng ký doanh nghiệp

  • Quy định về mã ngành nghề mới

Từ ngày 20/8/2018, doanh nghiệp cần lưu ý đến ngành nghề kinh doanh của công ty mình theo quy định mã ngành nghề mới đã được Luật Nghiệp Thành chia sẻ “Quy định mã ngành mới của doanh nghiệp”.

Trong trường hợp mã ngành, nghề của doanh nghiệp có sự thay đổi so với quy định mới thì khi làm các thủ tục có liên quan đến thay đổi, bổ sung ngành, nghề của doanh nghiệp kèm theo đó doanh nghiệp phải cập nhật mã ngành nghề mới cho phù hợp. Nếu doanh nghiệp muốn thành lập chi nhánh/VPĐD/ĐĐKD thì trước tiên doanh nghiệp cần cập nhật, bổ sung nội dung ngành, nghề kinh doanh của doanh nghiệp chủ quản theo QĐ 27/2018/QĐ-TTg sau đó thì mới tiến hành thủ tục thành lập chi nhánh/ĐĐKD/VPĐD.

  • NĐ 108/2018 sửa đổi NĐ 78/2015 có hiệu lực thi hành ngày 10/10/2018 đã có những quy định nổi bật đáng chú ý:
  1. Quy định về đóng dấu hồ sơ ĐKKD

Nếu như hồ sơ ĐKKD lúc trước yêu cầu Biên bản họp đóng dấu treo, Nghị quyết, Quyết định phải có dấu của doanh nghiệp thì sắp tới những loại văn bản này chỉ cần có chữ ký mà không nhất thiết phải đóng dấu doanh nghiệp. Điều này giúp cho doanh nghiệp thực hiện thủ tục ĐKKD nhanh chóng hơn vì thông thường doanh nghiệp đăng ký 1 con dấu sử dụng cho doanh nghiệp, nếu người có thẩm quyền đi công tác và mang theo con dấu thì khi doanh nghiệp có nhu cầu ĐKKD lại phải chờ người đó đi về mới có con dấu để nộp hồ sơ. Điều này có thể ảnh hưởng đến chiến lược kinh doanh của công ty.

  1. Ủy quyền thành lập doanh nghiệp

Đối với văn bản ủy quyền trong ĐKDN thì không yêu cầu phải công chứng, chứng thực như các văn bản ủy quyền trong việc thực hiện các giao dịch về đất đai hay một số giao dịch khác có yêu cầu công chứng, chứng thực giấy ủy quyền. Bởi vì, khi cá nhân được ủy quyền đến nộp hồ sơ thì đã cung cấp giấy ủy quyền kèm theo CMND bản gốc và CMND bản photo để chuyên viên Sở KHĐT đối chiếu. Do đó việc yêu cầu văn bản ủy quyền có công chứng, chứng thực là không cần thiết nữa.

Document
  1. Thành lập địa điểm kinh doanh

Địa điểm kinh doanh được thành lập ngoài địa chỉ trụ sở chính mà không bị ràng buộc điều kiện chỉ được lập địa điểm kinh doanh tại tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương nơi doanh nghiệp đặt trụ sở chính hoặc đặt chi nhánh như trước đây. Theo đó doanh nghiệp có thể thành lập địa điểm kinh doanh ở tỉnh khác với địa chỉ trụ sở mà không cần thiết phải thành lập chi nhánh tại địa điểm kinh doanh đó.

  1. Hồ sơ chờ sửa đổi, bổ sung qua mạng điện tử

Nếu như trước đây hồ sơ nộp qua mạng điện tử có sửa đổi, bổ sung không có quy định về thời hạn nộp hồ sơ bổ sung thì sắp tới thời hạn chờ doanh nghiệp sửa đổi, bổ sung là 60 ngày kể từ ngày Sở ra thông báo chờ sửa đổi, bổ sung hồ sơ. Nếu quá 60 ngày kể từ ngày có thông báo sửa đổi mà doanh nghiệp không sửa đổi, bổ sung thì hồ sơ đó được xem là không hợp lệ.

Trên đây là chia sẻ của Luật Nghiệp Thành về một vài quy định mới về đăng ký doanh nghiệp.

Nếu các bạn thấy bài viết hữu ích thì Bạn cùng chúng tôi lan tỏa tri thức cho Cộng đồng bằng cách nhấn “Chia sẻ” bài viết này.

Luật Nghiệp Thành cảm ơn các bạn đã xem, chia sẻ và mong nhận được phản hồi, góp ý bổ sung.

 

Biên tập: Trần Thị Duyên.

Luật sư hướng dẫn: Luật sư Thuận.

 

 

 

Document
Bạn cần tư vấn dịch vụ này!

DỊCH VỤ TƯ VẤN, LÀM HỒ SƠ NHẬN THỪA KẾ, NHẬN TẶNG CHO NHÀ ĐẤT

Categories: Doanh nghiệp
Tags: tag

About Author

Write a Comment

Your e-mail address will not be published.
Required fields are marked*