Bảo hiểm ô tô xe máy từ năm 2021

Bảo hiểm ô tô xe máy từ năm 2021

Bảo hiểm ô tô xe máy từ năm 2021

Trong thời gian đợt tổng kiểm tra về bảo hiểm bắt buộc đối với ô tô, xe máy, đã khiến không ít người dân sốt sắng mua bảo hiểm chỉ để phòng hờ CSGT. Thực tế, đa số chủ phương tiện đặc biệt là xe máy, nhận thấy bảo hiểm bắt buộc TNDS vốn không mang lại nhiều quyền lợi cho họ, bởi vì hồ sơ thực hiện và thủ tục để nhận được tiền bồi thường và các giấy tờ chứng minh gây nhiều khó khăn và mất thời gian. Thực tế, tỷ lệ tham gia bảo hiểm xe máy chỉ chiếm khoảng 30% . Nhận thấy những khó khăn và góp ý của người dân về vấn đề trên, Chính phủ đã có ban hành Nghị định 03/2021 có giải quyết các vấn đề trên. Tại bài viết này, Luật Nghiệp Thành sẽ làm rõ giúp Quý bạn đọc.

  1. Có mẫu GCN bảo hiểm bắt buộc TNDS điện tử[1]

Theo quy định mới, ngoài bản giấy của giấy chứng nhận bảo hiểm mà chúng ta thường được nhận từ các doanh nghiệp bảo hiểm, hiện nay chúng ta còn có thêm bản điện tử.

Các doanh nghiệp điện tử nếu có thực hiện cấp bản điện tử sẽ phải tuân theo quy định pháp luật về giao dịch điện tử cũng như các văn bản hướng dẫn có liên quan.

Về nội dung của bản điện tử thì cũng phải đầy đủ và tương tự như bản giấy bao gồm:

– Tên, địa chỉ, SĐT (nếu có);

– Số biển kiểm soát/số khung, số máy;

– Loại xe, trọng tải, số chỗ ngồi, mục đích sử dụng đối với xe ô tô;

– Tên, địa chỉ, số điện thoại đường dây nóng của doanh nghiệp bảo hiểm;

– Mức trách nhiệm bảo hiểm dân sự đối với bên thứ ba và hành khách;

– Trách nhiệm của chủ xe cơ giới, người lái xe khi xảy ra tai nạn;

– Thời hạn bảo hiểm, phí bảo hiểm, thời hạn thanh toán phí bảo hiểm;

Document

– Ngày, tháng, năm cấp Giấy chứng nhận bảo hiểm;

– Mã số, mã vạch được đăng ký, quản lý và sử dụng theo quy định của Bộ Khoa học và Công nghệ để lưu trữ, chuyển tải và truy xuất thông tin định danh doanh nghiệp Bảo hiểm và nội dung cơ bản của Giấy chứng nhận Bảo hiểm.

Vì nội dung tương tự như bản giấy nên nếu trường hợp chủ xe không may mất bản giấy thì bản điện tử vẫn có giá trị pháp lý tương tự bản giấy.[2]

  1. Phí bảo hiểm có thể cao hơn là tối đa 15%[3]

Khi chủ phương tiện mua bảo hiểm bắt buộc TNDS của doanh nghiệp bảo hiểm thì sẽ phải trả một khoản phí, phí đó gọi là phí bảo hiểm.[4]

Cụ thể, doanh nghiệp bảo hiểm sẽ căn cứ vào lịch sử tai nạn của từng chủ xe cơ giới và năng lực chấp nhận rủi ro của mình, sau đó sẽ chủ động xem xét và điều chỉnh tăng phí bảo hiểm.

Mức tăng phí bảo hiểm tối đa là 15% tính trên phí bảo hiểm do Bộ Tài chính quy định.

Bạn đọc có thể tham khảo phí bảo hiểm với từng loại xe cơ tại Phụ lục I Thông tư 04/2021/TT-BTC.

Vì có thay đổi về thời hạn bảo hiểm nên phí bảo hiểm đối với các loại xe cơ giới mà được mua bảo hiểm có thời hạn khác 01 năm thì mức phí được tính như sau:[5]

Phí bảo hiểm phải nộp=Phí bảo hiểm năm theo loại xe cơ giớixThời hạn được bảo hiểm (ngày)
365 (ngày)

 

  1. Thời hạn bảo hiểm kéo dài tối đa 03 năm

Thay vì thời hạn bảo hiểm là 01 năm[6] thì hiện nay thời hạn của bảo hiểm tối thiểu là 01 năm và tối đa có thể lên đến 03 năm.

Cụ thể thời hạn trên được áp dụng đối với xe mô tô hai bánh, ba bánh, xe gắn máy, (kể cả xe máy điện) và các loại xe có kết cấu tương tự.[7]

  1. Sẽ được tạm ứng bồi thường đối với thiệt hại về sức khỏe, tính mạng

Đây là quy định được sẽ giúp đảm bảo quyền lợi của các chủ phương tiện chi trả bảo hiểm không phải mất nhiều thời gian thu thập các hồ sơ liên quan đến vụ tai nạn. Ngoài ra, còn có quy định cụ thể về số ngày giải quyết của doanh nghiệp bảo hiểm là 03 ngày kể từ ngày nhận thông báo về vụ tai nạn.

Hơn thế nữa, dù có hoặc vẫn chưa xác định được vụ tai nạn thuộc phạm vi bồi thường hay không thì chủ phương tiện vẫn sẽ được tạm ứng trước một khoản tiền theo quy định để chi trả trước. Bạn đọc có thể tham khảo tại bài viết “Được tạm ứng bồi thường bảo hiểm ô tô xe máy” để biết mức được tạm ứng cụ thể.

  1. Có thay đổi về bộ hồ sơ bồi thường bảo hiểm

So với quy định trước, hiện tại hồ sơ đã được lược bỏ khá nhiều, để tránh gây phiền hà cũng như e ngại về thủ tục hồ sơ cho người dân. Đó là lược bỏ đi các yêu cầu về Biên bản khám nghiệm hiện trường vụ án tai nạn; Sơ đồ hiện trường, bản ảnh (nếu có); Biên bản khám nghiệm phương tiện liên quan đến tai nạn. Ngoài ra, cũng loại bỏ trường hợp thiệt hại xảy ra dưới 10 triệu đồng thì hồ sơ phải có thêm các loại giấy tờ khác.

Để biết thêm chi tiết về bộ hồ sơ cũng như các trường hợp loại trừ bảo hiểm và cách tính tiền bồi thường thế nào, bạn đọc tham khảo bài viết “Hồ sơ nhận bồi thường bảo hiểm tai nạn xe

  1. Xe máy điện phải mua bảo hiểm

Từ ngày 01/03/2021, xe máy điện phải có trách nhiệm mua bảo hiểm bắt buộc TNDS. Theo đó, phí mua bảo hiểm là 01 năm là 55.000 đồng.[8] Việc quy định phải có bảo hiểm đối với xe máy điện sẽ giúp đảm bảo quyền lợi của các chủ phương tiện, mà vốn dĩ loại xe này trong thời gian qua nhu cầu sử dụng ngày một gia tăng đặc biệt là ở các em học sinh cấp 3.

Lưu ý: Nghị định 03/2021/NĐ-CP có hiệu lực từ ngày 01/03/2021

 

Trên đây là nội dung tư vấn về “Bảo hiểm ô tô xe máy từ năm 2021”

Nếu bạn cảm thấy bài viết hữu ích thì bạn cùng chúng tôi lan tỏa tri thức cho Cộng đồng bằng cách nhấn “Chia sẻ” bài viết này.

Luật Nghiệp Thành cảm ơn các bạn đã xem, rất mong nhận được phản hồi, chia sẻ và góp ý bổ sung.

 

Biên tập: Nguyễn Linh Chi

Luật sư hướng dẫn: Luật sư Thuận

 

[1] Điều 6.3, 6.4 Nghị định 03/2021/NĐ-CP

[2] Điều 6.4 Nghị định 03/2021/NĐ-CP

[3] Điều 7 Nghị định 03/2021/NĐ-CP

[4] Điều 7.1 Nghị định 03/2021/NĐ-CP

[5] Điều 7.3 Nghị định 03/2021/NĐ-CP

[6] Điều 10 Nghị định 103/2008/NĐ-CP

[7] Điều 9.1.a Nghị định 03/2021/NĐ-CP

[8] Phụ lục I Thông tư 04/2021/TT-BTC

Document
Categories: Cá Nhân
Tags: tag

Write a Comment

Your e-mail address will not be published.
Required fields are marked*