Thủ tục cấp Giấy chứng nhận sản xuất rượu công nghiệp
Rượu là loại đồ uống có cồn thực phẩm, được sản xuất bằng quá trình lên men từ một hoặc hỗn hợp các nguyên liệu khác nhau như tinh bột, ngũ cốc, trái cây,.. Ngoài ra, đây là một loại đồ uống có thể gây hại cho sức khỏe con người nếu sử dụng quá mức.Và cũng có thể để lại nhiều hậu quả nghiêm trọng nếu sử dụng rượu không rõ nguồn gốc, không đảm bảo an toàn thực phẩm trong quy trình sản xuất. Vì thế, mặt hàng này luôn được Nhà nước quản lý chặt chẽ từ khâu sản xuất đến các hoạt động kinh doanh buôn bán. Hiện nay, khi thương nhân sản xuất rượu công nghiệp cần phải tuân thủ các quy định của pháp luật và thỏa các điều kiện nhất định, và một trong số đó là phải được cấp Giấy chứng nhận từ cơ quan có thẩm quyền. Như vậy, thủ tục để được cấp Giấy chứng nhận sản xuất rượu công nghiệp cần chuẩn bị những gì và thực hiện như thế nào? Hãy để Luật Nghiệp Thành trả lời thắc mắc của Qúy bạn đọc.
Sản xuất rượu công nghiệp[1] là hoạt động sản xuất rượu bằng dây chuyền sản xuất trên máy móc, thiết bị công nghiệp. Để có thể tiến vào hoạt động sản xuất thì tổ chức, doanh nghiệp phải thỏa các điều kiện sau[2]:
– Doanh nghiệp được thành lập theo quy định của pháp luật;
– Có dây chuyền máy móc, thiết bị, quy trình công nghệ sản xuất rượu đáp ứng quy mô dự kiến sản xuất;
– Bảo đảm điều kiện về an toàn thực phẩm, bảo vệ môi trường;
– Đáp ứng quy định về ghi nhãn hàng hóa rượu. Theo đó, nhãn hàng hóa phải thỏa các quy định về màu sắc, vị trí và kích thước của nhãn hàng hóa và được thể hiện các nội dung theo quy định của pháp luật;[3]
– Có cán bộ kỹ thuật có trình độ, chuyên môn phù hợp với ngành nghề, sản xuất rượu.
Thủ tục đề nghị cơ quan có thẩm quyền cấp Giấy sẽ trải qua 4 bước:
Bước 1: Chuẩn bị 01 bộ hồ sơ gồm các Giấy tờ sau:[4]
– Đơn đề nghị cấp Giấy phép sản xuất rượu công nghiệp; (Mẫu đơn đề nghị cấp phép sản xuất rượu công nghiệp)
– Bản sao Giấy chứng nhận đăng ký doanh nghiệp hoặc Giấy tờ pháp lý tương đương;
– Bản sao bảng công bố sản phẩm rượu do Cục An toàn thực phẩm cấp; hoặc Giấy tiếp nhận bản công bố hợp quy hoặc Giấy xác nhận công bố phù hợp với quy định an toàn thực phẩm (đối với rượu chưa có quy chuẩn kỹ thuật) do Chi cục An toàn thực phẩm cấp;
– Bản sao Giấy chứng nhận cơ sở đủ điều kiện an toàn thực phẩm hoặc bản sao một trong các Giấy chứng nhận sau: GMP, HACCP, ISO 22000, IFS, BRC, FSSC 22000[5];
Bạn đọc tham khảo thêm: Thẩm quyền cấp Giấy chứng nhận đủ điều kiện an toàn thực phẩm.
– Bản sao Quyết định phê duyệt báo cáo đánh giá tác động môi trường do Uỷ ban nhân dân cấp tỉnh ban hành; hoặc Giấy xác nhận đăng ký kế hoạch bảo vệ môi trường do Cơ quan chuyên môn bảo vệ môi trường cấp tỉnh, hay Uỷ ban nhân dân cấp huyện cấp; hoặc Giấy xác nhận đăng ký bản cam kết bảo vệ môi trường do Uỷ ban nhân dân cấp xã xác nhận;
– Bảng liệt kê tên hàng hóa rượu kèm theo bản sao nhãn hàng hóa rượu mà doanh nghiệp đã hoặc dự kiến sản xuất;
– Bản sao bằng cấp, Giấy chứng nhận chuyên môn và quyết định tuyển dụng hoặc hợp đồng lao động của cán bộ kỹ thuật.
Bước 2: Gửi hồ sơ trực tiếp, trực tuyến hoặc thông qua đường bưu điện đến các cơ quan sau:
– Sản xuất có quy mô từ 3 triệu lít/năm: Bộ Công Thương.
– Sản xuất có quy mô dưới 3 triệu lít/năm: Sở Công Thương.
Bước 3: Nếu hợp lệ thì có Giấy chứng nhận trong vòng 15 ngày. Nếu chưa hợp lệ thì trong vòng 03 ngày thì cơ quan cấp Giấy phép sẽ ra văn bản yêu cầu bổ sung.
Bước 4: Sau khi nhận được Giấy phép, doanh nghiệp, tổ chức cần lưu ý về thời hạn của Giấy phép sản xuất rượu công nghiệp là 15 năm. Hết thời hạn thì doanh nghiệp, tổ chức phải cấp lại Giấy phép.[6]
* Lưu ý: Thương nhân sản xuất rượu công nghiệp có độ cồn từ 5,5 độ trở lên thì bắt buộc phải tiến hành các thủ tục trên để được cấp Giấy phép. Ngược lại, nếu thương nhân sản xuất rượu công nghiệp độ cồn dưới 5,5 độ thì chỉ cần đăng ký với Phòng Kinh tế hoặc Phòng Kinh tế và Hạ tầng thuộc Uỷ ban nhân dân cấp huyện nơi thương nhân đặt cơ sở sản xuất theo mẫu này: Giay dang ky kinh doanh ruou co nong do con duoi 5.5 do
Bạn đọc tham khảo thêm bài viết: Phải báo cáo hoạt động khi kinh doanh rượu.
Như vậy, thương nhân sản xuất rượu công nghiệp cần lưu ý hai điều. Thứ nhất là về nồng độ rượu mà mình muốn sản xuất. Nếu nồng độ trên 5,5 độ thì bắt buộc phải đăng ký để xin cấp Giấy phép và chuẩn bị kỹ các loại Giấy tờ mà Luật Nghiệp Thành đã đề cập. Ngược lại, nếu nồng độ dưới 5,5 độ thì chỉ cần đăng ký với Phòng Kinh tế hoặc Phòng Kinh tế và Hạ tầng thuộc Uỷ ban nhân dân cấp huyện. Thứ hai là lưu ý về quy mô sản xuất hằng năm để có thể nộp hồ sơ đăng ký đúng cơ quan có thẩm quyền cấp. [7]
Trên đây là nội dung tư vấn về “Thủ tục cấp Giấy chứng nhận sản xuất rượu công nghiệp”
Nếu bạn cảm thấy bài viết hữu ích thì Bạn cùng chúng tôi lan tỏa tri thức cho Cộng đồng bằng cách nhắn “Chia sẻ” bài viết này
Luật Nghiệp Thành cảm ơn các bạn đã xem, chia sẻ và mong nhận được phản hồi, góp ý bổ sung.
Biên tập: Quách Gia Hy
Người hướng dẫn: Nguyễn Linh Chi
Người kiểm duyệt: Luật sư Thuận
[1] Điều 3.2 Nghị định 105/2017/NĐ-CP
[2] Điều 8 Nghị định 105/2017/NĐ-CP
[3] Điều 1.5 Nghị định 111/2021/NĐ-CP và Điều 4,5,6,7 Nghị định 43/2017/NĐ-CP
[4] Điều 19 Nghị định 105/2017/NĐ-CP
[5] Điều 16.14 Nghị định 105/2017/NĐ-CP
[6] Điều 27 Nghị định 105/2017/NĐ-CP
[7] Điều 4 Nghị định 105/2017 và Điều 16.1 Nghị định 17/2020/NĐ-CP