Những điều cần biết khi thành lập công ty TNHH 2 thành viên trở lên

Những điều cần biết khi thành lập công ty TNHH 2 thành viên trở lên

Hỏi:

Tôi và bạn tôi muốn thành lập công ty TNHH 2 thành viên trở lên. Luật sư có thể tư vấn cho tôi những vấn đề cần lưu ý khi thành lập công ty TNHH 2 thành viên trở lên không?

Trả lời:

Chào bạn! Dựa trên thông tin mà bạn cung cấp, Luật Nhiệp Thành xin được tư vấn như sau:

Hiện nay nhu cầu thành lập doanh nghiệp ngày càng nhiều nhưng hiểu biết về các loại hình công ty của một số cá nhân còn hạn chế. Do đó, trước khi thành lập doanh nghiệp thì bạn cần tìm hiểu thật kỹ đặc điểm các loại hình doanh nghiệp mà pháp luật quy định. Bài viết “Phân biệt các loại hình doanh nghiệp khi thành lập doanh nghiệp tại đường link https://tuvanluat.vn/doanh-nghiep/phan-biet-cac-loai-hinh-doanh-nghiep-khi-thanh-lap-doanh-nghiep/” của chúng tôi sẽ giúp bạn có những kiến thức nhất định để lựa chọn loại hình doanh nghiệp tối ưu cho mình.

Trong bài viết này, chúng tôi sẽ chia sẻ với bạnvề thủ tục thành lập công ty TNHH 2 thành viên trở lên theo như yêu cầu của bạn ban đầu. Khi thành lập, công ty bạn cần lưu ý những nội dung sau đây:

 1. Tên công ty

Tên doanh nghiệp mà bạn dự kiến thành lập phải tuân thủ quy cách đặt tên theo Điều 17, 18 NĐ 78/2015.

Tên doanh nghiệp gồm 2 thành tố:

Loại hình doanh nghiệpTên riêng của doanh nghiệp
Ví dụCÔNG TY TNHHHƯNG THỊNH PHÁT

Tên doanh nghiệp không được trùng hay gây nhầm lẫn với tên công ty khác. Để kiểm tra tên công ty bạn dự kiến đặt có bị trùng tên hay không thì bạn có thể tra cứu trên website cổng thông tin quốc gia về đăng ký doanh nghiệp https://dangkykinhdoanh.gov.vn/.  Khi đó bạn nhập tên công ty của bạn vào ô tìm kiếm, mọi doanh nghiệp có tên giống như công ty bạn sẽ được thể hiện. Nếu trùng tên doanh nghiệp đã đăng ký thì bạn phải chọn lại tên doanh nghiệp khác.

Document
 1. Địa chỉ công ty

Địa chỉ trụ sở chính phải thuộc quyền sở hữu/quyền sử dụng (thuê, mượn) hợp pháp của công ty. Địa chỉ trụ sở không được là nhà chung cư trừ những tòa nhà chung cư có các tầng thiết kế làm văn phòng. Bạn có thể tham khảo bài viết “Trụ sở công ty có được đặt tại nhà chung cư” đã được chúng tôi chia sẻ tại https://tuvanluat.vn/doanh-nghiep/tru-so-cong-ty-co-duoc-dat-tai-nha-o-chung-cu/.

 1. Ngành nghề kinh doanh

Ngành nghề kinh doanh mà công ty bạn muốn hoạt động không thuộc các ngành, nghề cấm đầu tư kinh doanh. Nếu ngành, nghề kinh doanh của công ty bạn thuộc ngành, nghề đầu tư kinh doanh có điều kiện thì công ty bạn phải đáp ứng được đủ điều kiện theo quy định mới được phép kinh doanh.

Đối với những ngành, nghề kinh doanh còn lại, công ty bạn cần phải tìm hiểu và áp mã ngành kinh tế cấp 4 cho phù hợp với từng ngành, nghề mà công ty dự định kinh doanh theo QĐ 337/QĐ-BKH năm 2007 về việc ban hành quy định nội dung hệ thống ngành kinh tế của Việt Nam.

 1. Vốn điều lệ của công ty
 • Vốn điều lệ của công ty trách nhiệm hữu hạn hai thành viên trở lên khi đăng ký doanh nghiệp là tổng giá trị phần vốn góp các thành viên cam kết góp vào công ty;
 • Đối với những ngành, nghề kinh doanh có điều kiện quy định vốn pháp định thì công ty bạn phải đáp ứng đủ điều kiện đó;
 • Thành viên phải góp phần vốn góp đã đăng ký cho công ty đủ và đúng loại tài sản như đã cam kết khi đăng ký thành lập doanh nghiệp trong thời hạn 90 ngày kể từ ngày được cấp giấy chứng nhận đăng ký doanh nghiệp. Sau thời hạn này mà các thành viên chưa góp đủ vốn thì công ty bạn phải làm thủ tục điều chỉnh giảm vốn điều lệ cho phù hợp với số vốn mà các thành viên thực góp trong vòng 60 ngày.
 1. Người đại diện theo pháp luật của doanh nghiệp
 • Người đại diện theo pháp luật của doanh nghiệp là cá nhân đại diện cho doanh nghiệp thực hiện các quyền và nghĩa vụ phát sinh từ giao dịch của doanh nghiệp, đại diện cho doanh nghiệp với tư cách nguyên đơn, bị đơn, người có quyền lợi, nghĩa vụ liên quan trước Trọng tài, Tòa án và các quyền và nghĩa vụ khác theo quy định của pháp luật
 • Công ty có thể có một hoặc nhiều người đại diện theo pháp luật của doanh nghiệp. Người đại diện theo pháp luật phải giữ chức danh quản lý doanh nghiệp thì khi nộp hồ sơ tại Sở KH và ĐT mới hợp lệ. Các chức danh quản lý trong doanh nghiệp bao gồm: Chủ tịch HĐTV;Tổng Giám đốc/Giám đốc; Phó TGĐ/GĐ;Trưởng phòng kinh doanh; Kế toán trưởng,…

Khi đã chuẩn bị đầy đủ những thông tin cần thiết nêu trên, bạn chuẩn bị hồ sơ nộp tại Sở KH và ĐT nơi dự kiến đặt trụ sở chính như sau:

 • Hồ sơ chuẩn bị:
STTTên văn bảnGhi chú
1Giấy đề nghị đăng ký thành lập doanh nghiệpMau I. 3 Giay de nghi dang ky Cong ty TNHH 2 TV tro len

 

2Danh sách thành viênMau I. 6 Danh sach thanh vien Cty 2 TV tro len
3Điều lệ công ty– Điều lệ công ty có thể là điều lệ mẫu do sở KH và ĐT ban hành hoặc là điều lệ do chính công ty soạn thảo. Tuy nhiên điều lệ này phải phù hợp với quy định của pháp luật DN.

3.1 Dieu le cong ty mau

4Giấy tờ chứng thực cá nhân của các thành viên– TV là tổ chức: bản sao y chứng thực giấy CN ĐKDN

– TV là cá nhân: bản sao y chứng thực thẻ CCCD/CMND/Hộ chiếu còn hiệu lực

5Giấy ủy quyềnĐối với người nộp hồ sơ không phải là đại diện pháp luật của doanh nghiệp
 • Trình tự thủ tục
 • Chuẩn bị 1 bộ hồ sơ như trên nộp tại Sở Kế hoạch và Đầu tư nơi dự kiến đặt trụ sở công ty.
 • Trong thời hạn 3 ngày làm việc kể từ khi hồ sơ lệ, Sở KHĐT sẽ cấp giấy chứng nhận đăng ký doanh nghiệp cho công ty bạn.
 • Hình thức nộp hồ sơ:

Nộp trực tiếp: phí đăng ký kinh doanh và phí công bố thông tin 400.000 VNĐ

Nộp qua tài khoản ĐKKD: Chỉ mất phí công bố thông tin 300.000 VNĐ

 • Những việc cần làm sau khi thành lập doanh nghiệp

Sau khi thành lập doanh nghiệp, bạn cần lưu ý phải thực hiện những thủ  tục cần thiết sau :

 1. Khắc dấu và thông báo mẫu dấu (Điều 44 LDN 2014)
 • Bạn cần liên hệ các nơi khắc dấu để khắc dấu cho công ty mình.
 • Nội dung thể hiện trên con dấu: Tên công ty, MSDN, Tỉnh/TP trực thuộc TW
 • Sau khi đã hoàn thành việc khắc dấu, bạn làm hồ sơ thông báo mẫu dấu lên Sở KH và ĐT (Mau II. 8 Thong bao Vv su dung mau con dau)
 • Hình thức nộp: Nộp online qua tài khoản đăng ký kinh doanh. Khi hồ sơ hợp lệ, Sở KHĐT sẽ đăng tải mẫu dấu của công ty bạn lên trang web sở.
 1. Làm bảng hiệu và niêm yết bảng hiệu

Công ty phải có biển hiệu đặt tại trụ sở chính của công ty. Để tìm hiểu rõ hơn về quy định này, bạn có thể tham khảo bài viết “Quy định về biển hiệu công ty” tại https://tuvanluat.vn/doanh-nghiep/quy-dinh-ve-bien-hieu-cong-ty/

 1. Đăng ký mở tài khoản ngân hàng

Thủ tục đăng ký tài khoản ngân hàng là vô cùng cần thiết vì mọi hoạt động thu chi của doanh nghiệp đều được thực hiện thông qua tài khoản ngân hàng này.Để đăng ký tài khoản ngân hàng, người đại diện pháp luật của công ty bạn chuẩn bị các hồ sơ dưới đây và đến ngân hàng công ty dự định mở tài khoản để đăng ký :

 • Bản sao chứng thực giấy CN ĐKDN của công ty;
 • Bản sao chứng thực giấy tờ chứng thực cá nhân của người đaị diện theo PL;
 • Con dấu và mẫu đăng tải con dấu của Sở KH và ĐT trên web.

Sau khi đã có tài khoản ngân hàng, công ty bạn cần làm thủ tục thông báo tài khoản ngân hàng với Sở KH và ĐT. Mẫu thông báo tài khoản ngân hàng quy định tại Phụ lục II-1 TT 20/2015/TT-BKHĐT kèm theo giấy ủy quyền nếu người nộp hồ sơ không phải là người đại diện theo pháp luật của doanh nghiệp. Hồ sơ được nộp online trên trang website cổng thông tin quốc gia về đăng ký doanh nghiệp https://dangkykinhdoanh.gov.vn/. Khi hồ sơ thông báo hợp lệ, người đại diện hoặc người nộp hồ sơ mang bản giấy gồm 2 thông báo đến nộp trực tiếp tại Sở KH và ĐT. Chuyên viên sẽ xác nhận và trả một bộ hồ sơ để doanh nghiệp lưu giữ.

 1. Kê khai thuế ban đầu
 • Sau khi được cấp giấy chứng nhận đăng ký doanh nghiệp, công ty bạn cần kê khai nộp lệ phí môn bài trong vòng 10 ngày kể từ khi được cấp giấy CNĐKDN, hạn chót là ngày cuối cùng của tháng đó. Nếu chậm nộp công ty bạn có thể bị xử phạt vi phạm trong lĩnh vực này. Mức thu lệ phí môn bài được áp dụng như sau (Điều 4 TT 302/2016/TT-BTC):
Vốn điều lệLệ phí môn bài (Đvt: đồng/năm)
>10 tỷ đồng3.000.000
<10 tỷ đồng2.000.000
Chi nhánh, văn phòng đại diện, địa điểm kinh doanh, đơn vị sự nghiệp, tổ chức kinh tế khác1.000.000

 

 • Hồ sơ kê khai thuế ban đầu gồm:
STTTên VBGhi chú
1Tờ khai nộp lệ phí môn bài và giấy nộp tiền vào tài khoản2 bản
2Giấy CN ĐKDN2 bản sao công chứng, chứng thực
3Giấy tờ chứng thực cá nhân của người ĐDPL2 bản sao y chứng thực CMND/CCCD/ Hộ chiếu còn hiệu lực
4Giấy ủy quyềnNếu người nộp HS không phải là người ĐDPL
5Công văn đăng ký hình thức kế toán và sử dụng hóa đơn2 bản
6Bảng đăng ký trích khấu hao TSCĐ2 bản
7Đăng ký phương pháp tính thuế2 bản

Hồ sơ sẽ được nộp tại chi cục thuế quận/huyện mà doanh nghiệp đặt trụ sở. Khi hồ sơ hợp lệ thì cơ quan thuế sẽ đóng dấu xác nhận vào bộ hồ sơ và trả về cho doanh nghiệp lưu giữ một bộ.

 1. Đặt in hóa đơn

Đặt in hóa đơn là bước sau khi kê khai thuế ban đầu. DN muốn sử dụng hình thức hóa đơn nào thì lựa chọn hình thức cho phù hợp sau đó thông báo đến cơ quan thuế. Trong thời hạn 5 ngày, cơ quan thuế sẽ có thông báo chấp thuận hay không chấp thuận việc đặt in hóa đơn. Khi đó công ty bạn có thể đến đơn vị tiến hành đặt và bắt đầu sử dụng hóa đơn:

 1. Đăng ký BHXH, BHYT

Hồ sơ mà công ty bạn cần chuẩn bị:

STTTên VBGhi chú
1Tờ khai đơn vị tham gia, điều chỉnh BHXH,BHYT1 bản theo mẫu TK3-TS QĐ 595/QĐ-BHXH
2DS lao động tham gia BHXH,BHYT1 bản theo mẫu D02-TS QĐ 595/QĐ-BHXH
3Bảng kê thông tin1 bản theo mẫu D01-TS QĐ 595/QĐ-BHXH

Doanh nghiệp bạn cần kê khai hồ sơ và nộp hồ sơ BHXH cấp quận/huyện mà công ty đặt trụ sở. Khi hồ sơ hợp lệ, doanh nghiệp tiến hành đóng tiền theo quy định.

Trên đây là nội dung tư vấn của chúng tôi về những điều cần biết khi thành lập công ty TNHH 2 thành viên trở lên.

Nếu các bạn thấy bài viết hữu ích thì Bạn cùng chúng tôi lan tỏa tri thức cho Cộng đồng bằng cách nhấn “Chia sẻ” bài viết này.

Luật Nghiệp Thành cảm ơn các bạn đã xem, chia sẻ và mong nhận được phản hồi, góp ý bổ sung.

 

Biên tập: Trần Thị Duyên

Luật sư hướng dẫn: Luật sư Thuận

 

Document
Categories: Doanh nghiệp
Tags: tag

Comments

  Write a Comment

  Your e-mail address will not be published.
  Required fields are marked*