Mất Giấy chứng nhận đăng ký mẫu dấu

Mất Giấy chứng nhận đăng ký mẫu dấu

5277

Hỏi:

Công ty tôi thành lập năm 2010, vì vô ý nên đã làm mất Giấy xác nhận đăng ký mẫu dấu. Luật sư cho tôi hỏi, công ty tôi phải làm thế nào? Trân trọng cảm ơn.

Trả lời:

Giấy chứng nhận mẫu dấu

Giấy chứng nhận mẫu dấu

Chào bạn! Dựa trên thông tin mà bạn cung cấp, Luật Nghiệp Thành xin được tư vấn như sau:

Trong quá trình hoạt động, do nhiều yếu tố chủ quan hay khách quan, công ty bạn lỡ làm mất hoặc thất lạc Giấy chứng nhận mẫu dấu. Công ty bạn thành lập năm 2010, tức trước ngày 01 tháng 7 năm 2015 mà bị mất Giấy chứng nhận đăng ký mẫu dấu thì chỉ cần thông báo việc mất Giấy chứng nhận đăng ký mẫu dấu cho cơ quan công an nơi đã cấp Giấy chứng nhận đăng ký mẫu dấu. [1]

Nếu không thông báo ngay cho cơ quan Công an về việc mất hoặc hư hỏng Giấy chứng nhận đăng ký mẫu dấu trong thời hạn luật định thì khi cơ quan có thẩm quyền kiểm tra hoặc khi bạn nộp hồ sơ xin hủy con dấu công ty bạn có thể bị phạt tiền từ 1 triệu đến 2 triệu đồng [2]. Trường hợp công ty bạn giải thể mà bị mất Giấy chứng nhận đăng ký mẫu con dấu thì không phải thi hành quyết định phạt tiền [3].

Document

Theo Luật doanh nghiệp năm 2014 thì thay vì đăng ký con dấu với cơ quan Công an như trước đây thì doanh nghiệp chỉ cần thông báo mẫu dấu với cơ quan đăng ký kinh doanh để đăng tải công khai trên Cổng thông tin quốc gia về đăng ký doanh nghiệp [4]. Theo quy định trên thì sẽ không cần đến Giấy chứng nhận đăng ký mẫu dấu. Vì vậy, công ty bạn không cần xin cấp lại Giấy chứng nhận đăng ký mẫu dấu.

Như vậy, công ty bạn chỉ cần thông báo việc làm mất Giấy chứng nhận đăng ký mẫu dấu cho cơ quan công an nơi đã cấp Giấy chứng nhận đăng ký mẫu dấu mà không cần xin cấp lại Giấy chứng nhận mẫu dấu. Nếu bạn không muốn sử dụng mẫu dấu cũ thì có thể khắc dấu mới và đăng ký mẫu dấu mới với cơ quan đăng ký kinh doanh.

Trên đây là nội dung tư vấn của Luật Nghiệp Thành về vấn đề mất Giấy chứng nhận đăng ký mẫu dấu.

Nếu các bạn thấy bài viết hữu ích thì Bạn cùng chúng tôi lan tỏa tri thức cho Cộng đồng bằng cách nhấn “Chia sẻ” bài viết này.

Luật Nghiệp Thành cảm ơn các bạn đã xem, chia sẻ và mong nhận được phản hồi, góp ý bổ sung.

Biên tập: Nguyễn Thị Mỹ Thắm

Luật sư hướng dẫn: Luật sư Thuận .

[1] Điều 15.3 Nghị định 96/2015/NĐ-CP.

[2] Điều 4.4 NĐ 98/2020/NĐ-CP, Điều 12.1 Nghị định 167/2013/NĐ-CP.

[3] Điều 75 Luật Xử lý vi phạm hành chính 2012.

[4] Điều 44.2 và Điều 44.3 Luật Doanh nghiệp

Document
Hãy để đội ngũ chuyên gia tư vấn cho bạn!

DỊCH VỤ TƯ VẤN PHÁP LÝ HỢP ĐỒNG, BẢO HIỂM XÃ HỘI TRONG LĨNH VỰC LAO ĐỘNG

Danh mục: Doanh nghiệp
Tags: tag

Tác giả

Bình luận

 1. Trang
  Trang 24 Tháng Mười, 2020, 15:34

  cho em hỏi, công ty em có đăng ký kinh doanh ngày 21 tháng 12 năm 2011, hiện tại do quá trình đổi văn phòng mà bị mất giây xác nhận mẫu dấu. Giờ công ty em muốn xin cấp lại dấu xác nhận mẫu dấu thì cần có thủ tục như thế nào ạ? Công ty em là lĩnh vực xây dựng ạ

  Trả lời nhận xét
  • admin
   admin Author 26 Tháng Mười, 2020, 11:19

   Chào bạn, dựa trên câu hỏi của bạn Luật Nghiệp Thành xin được trả lời như sau:
   Doanh nghiệp sẽ phải thực hiện thủ tục cấp lại giấy chứng nhận đăng ký mẫu dấu tại Cơ quan Công an (Phòng Cảnh sát Quản lý hành chính về trật tự xã hội) nơi doanh nghiệp đã đăng ký mẫu dấu. (Điều 24.10 Nghị định 99/2016)
   Thủ tục như sau:
   1. Văn bản đề nghị cấp lại giấy chứng nhận đăng ký mẫu dấu (có nêu rõ lý do, trong trường hợp của bạn là bị mất) có ký tên của ĐDPL của công ty.
   2. Bản sao y giấy CNĐKKD của doanh nghiệp
   3. Giấy ủy quyền/Giấy giới thiệu (trường hợp ủy quyền/giới thiệu cho người khác nộp hs mà không phải ĐDPL) + CMND/CCCD của người được ủy quyền nộp hồ sơ
   4. Con dấu công ty (phòng trường hợp cơ quan công an yêu cầu)
   Lưu ý: Giấy ủy quyền của công an phải điền đầy đủ thông tin có sẵn của hai bên và phải đóng dấu công ty.
   Khi nộp hồ sơ, cơ quan công an sẽ cấp cho bạn Giấy biên nhận và ghi ngày trả kết quả.
   Doanh nghiệp nên lưu ý thông báo với cơ quan công an ngay khi mất giấy chứng nhận đăng ký mẫu dấu bằng cách yêu cầu cấp lại giấy chứng nhận đăng ký mẫu dấu nếu không sẽ bị phạt tiền từ 500.000-1.000.000 đồng. (Điều 12 Nghị định 167/2013)

   Trả lời nhận xét

Viết bình luận

Địa chỉ email của bạn sẽ không bị người khác biết.
Những ô bắt buộc được đánh dấu*