Trường hợp nhận thừa kế phải nộp Thuế thu nhập cá nhân

Trường hợp nhận thừa kế phải nộp Thuế thu nhập cá nhân

Trường hợp nhận thừa kế phải nộp Thuế thu nhập cá nhân

Thuế là một khoản thu tài chính bắt buộc phải trả cho tổ chức Chính phủ nhằm đáp ứng những khoản chi tiêu công khác nhau. Hiện nay có nhiều loại thuế như: Thuế thu nhập doanh nghiệp, Thuế thu nhập cá nhân, Thuế giá trị gia tăng, Thuế sử dụng đất, Thuế tiêu thụ đặc biệt. Như vậy, khi người thừa kế được hưởng di sản từ người chết có cần phải kê khai và nộp Thuế thu nhập cá nhân không? Mời quý bạn đọc tham khảo bài viết sau của Luật Nghiệp Thành.

Thuế thu nhập cá nhân (Thuế TNCN) là khoản tiền mà người có thu nhập phải trích một phần trong nguồn thu nhập của mình để nộp vào Ngân sách nhà nước sau khi đã được giảm trừ.

Người thừa kế phải nộp Thuế TNCN khi tài sản thừa kế là: [1]

– Chứng khoán;

Ví dụ: Cổ phiếu, quyền mua cổ phiếu, trái phiếu, tín phiếu, chứng chỉ quỹ, cổ phần của cá nhân trong công ty cổ phần;

– Phần vốn trong các tổ chức kinh tế, cơ sở kinh doanh;

Ví dụ: vốn góp trong Công ty trách nhiệm hữu hạn, vốn trong hợp đồng hợp tác kinh doanh; vốn trong hiệp hội, quỹ; vốn trong cơ sở kinh doanh của cá nhân.

Document

– Tài sản khác phải đăng ký sở hữu hoặc đăng ký sử dụng;

Ví dụ: ô tô, xe máy, tàu thuyền, du thuyền, tàu bay, súng săn, súng thể thao, tàu thủy.

– Liên quan đến bất động sản, trừ thu nhập thừa kế giữa Vợ với chồng; Cha mẹ đẻ với con đẻ; Cha mẹ nuôi với con nuôi; Cha mẹ chồng với con dâu, cha mẹ vợ với con rể; Ông bà nội với cháu nội, ông bà ngoại với cháu ngoại; Anh chị em ruột với nhau. Bởi vì những mối quan hệ thuộc trường hợp miễn đóng thuế TNCN là quan hệ huyết thống và quan hệ mật thiết với người để lại di sản.

Ví dụ: Quyền sử dụng đất có tài sản gắn liền với đất, công trình xây dựng, nhà ở hình thành trong tương lai.

 

Ví dụ: Di chúc của bà B chia như sau:

– Con trai ruột bà B – ông A hưởng phần thừa kế là 10% cổ phần trong công ty TNHH Thanh Bình và căn nhà tại Quận Hóc Môn.

– Cháu nuôi của bà B – chị D hưởng phần thừa kế là một chiếc xe SH, 10 cây vàng cùng số tiền 200 triệu.

Người thừa kế phải đóng Thuế TNCN đối với tài sản thừa kế như sau:

– Ông A sẽ đóng Thuế TNCN với tài sản thừa kế là 10% cổ phần; và được miễn thuế TNCN đối với căn nhà tại Quận Hóc Môn (do đây trường hợp mẹ để lại tài sản thừa kế cho con).

– Chị D sẽ đóng Thuế TNCN đối với chiếc SH, bởi vì đây là đối tượng đăng ký quyền sở hữu, ngược lại vàng và tiền không thuộc diện nộp thuế TNCN (do tài sản này không phải đăng ký quyền sở hữu).

 

Như vậy, người thừa kế theo di chúc hoặc theo pháp luật chỉ chịu Thuế TNCN khi thừa kế 4 loại tài sản sau: chứng khoán, phần vốn trong các tổ chức kinh tế, cơ sở kinh doanh, bất động sản và tài sản khác phải đăng ký sở hữu, đăng ký sử dụng. Ngoài ra, những tài sản khác hoặc trường hợp tài sản thừa kế là bất động sản không thuộc đối tượng chịu thuế này thì người thừa kế cũng không cần thực hiện nghĩa vụ kê khai và nộp Thuế TNCN.

 

Trên đây là nội dung tư vấn về “Trường hợp nhận thừa kế phải nộp Thuế thu nhập cá nhân.

Nếu bạn cảm thấy bài viết hữu ích thì Bạn cùng chúng tôi lan tỏa tri thức cho Cộng đồng bằng cách nhắn “Chia sẻ” bài viết này

Luật Nghiệp Thành cảm ơn các bạn đã xem, chia sẻ và mong nhận được phản hồi, góp ý bổ sung.

 

Biên tập: Quách Gia Hy

Người hướng dẫn: Nguyễn Linh Chi

Người kiểm duyệt: Luật sư Thuận

 

[1] Điều 3.9 Luật Thuế thu nhập cá nhân 2007

Document
Categories: Thuế

Write a Comment

Your e-mail address will not be published.
Required fields are marked*