Người có hai mã số thuế có đúng quy định pháp luật

Người có hai mã số thuế có đúng quy định pháp luật

Hits: 3715

Hỏi: Tôi mới đổi CMND của mình sang thẻ CCCD. CMND cũ của tôi đã được cấp mã số thuế. Khi tôi được nhận làm công việc mới, công ty đã đăng ký MST đối với CCCD của tôi. Như vậy hiện giờ tôi là người có hai mã số thuế. Luật sư cho tôi hỏi trong trường hợp này thì sẽ xử lý như thế nào?

Trả lời:

Người có hai mã số thuế

Chào bạn! Dựa trên thông tin mà bạn cung cấp, Luật Nghiệp Thành xin được tư vấn như sau:

Mã số thuế là dãy số, chữ cái hoặc ký tự được cơ quan quản lý thuế cấp cho đối tượng nộp thuế để thực hiện việc quản lý thuế theo quy định nhà nước. Mã số thuế cấp cho cá nhân là mã số thuế duy nhất để sử dụng trong suốt cuộc đời của cá nhân đó[1]. Như vậy, mỗi người có hai mã số thuế là không đúng và không được phép.

Khi thông tin trong hồ sơ đăng ký thuế  thay đổi thì người nộp hồ sơ phải thông báo với cơ quan thuế trong thời hạn 10 ngày làm việc  kể từ khi có sự thay đổi thông tin[2]. Trong trường hợp này, bạn đã được cấp hai mã số thuế nên bạn là người có hai mã số thuế cần phải thông báo với cơ quan quản lý thuế trực tiếp, để cơ quan quản lý thuế thu hồi mã số thuế đã cấp sai nguyên tắc[3]và sử dụng mã số thuế đã cấp lần đầu đối với CMND của bạn. Sau đó bạn cần phải thông báo thay đổi thông tin đăng ký thuế với lý do bạn sử dụng thẻ CCCD để cơ quan quản lý thuế cập nhật thông tin mới cho bạn.

  • Hồ sơ chuẩn bị: [4]
  • Tờ khai Điều chỉnh thông tin đăng ký thuế (Mẫu 08-MST)
  • Bản sao giấy tờ chứng thực cá nhân (đối với bạn thì cần photo thẻ CCCD)
  • Trình tự, thủ tục:
  • Nếu bạn tự mình điều chỉnh thông tin thì bạn chuẩn bị hồ sơ như trên đến chi cục thuế quản lý trực tiếp để đăng ký thay đổi thông tin.
  • Nếu bạn thông qua tổ chức chi trả (công ty bạn đang làm việc) thì bạn cung cấp thông tin thay đổi đến công ty. Tổ chức chi trả sẽ có trách nhiệm đăng ký thay đổi thông tin giúp bạn.
  • Bạn nộp hồ sơ tại chi cục thuế quản lý trực tiếp hoặc nộp hồ sơ qua mạng nếu như bạn có đủ các điều kiện giao địch điện tử trong lĩnh vực thuế tại Điều 5 TT110/2015/TT-BTC. Trong vòng 2 ngày làm việc kể từ ngày hồ sơ hợp lệ, cơ quan thuế sẽ cập nhật thông tin thay đổi cho bạn.

Nếu bạn chậm trễ trong việc thông báo đến cơ quan thuế về việc thay đổi thông tin đăng ký thuế thì bạn có thể bị xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực này. Phạt cảnh cáo hoặc phạt tiền áp dụng đối với cá nhân vi phạm từ 400.000 đồng đến 2.000.000 đồng tùy thời gian quá hạn thông báo[5]. Mức phạt tiền đối với tổ chức vi phạm bằng 02 lần mức phạt tiền đối với cá nhân vi phạm[6].

Document

Cơ quan có thẩm quyền xử phạt vi phạm hành chính: Công chức Thuế đang thi hành công vụ, Đội trưởng Đội Thuế, Chi cục trưởng Chi cục Thuế, Cục trưởng cục Thuế, Tổng cục trưởng Tổng cục Thuế.

Trên đây là nội dung tư vấn của Luật Nghiệp Thành về việc một người có hai mã số thuế.

Xem thêm bài viết liên quan đến thuế tại đây.

Nếu các bạn thấy bài viết hữu ích thì Bạn cùng chúng tôi lan tỏa tri thức cho Cộng đồng bằng cách nhấn “Chia sẻ” bài viết này.

Luật Nghiệp Thành cảm ơn các bạn đã xem, chia sẻ và mong nhận được phản hồi, góp ý bổ sung.

 

Biên tập: Trần Thị Duyên

Luật sư hướng dẫn: Luật sư Thuận

[1] Điều 5.1.b Thông tư 95/2016/TT-BTC.

[2] Điều 27 Luật Quản lý thuế.

[3] Công văn 896/TCT-KK.

[4] Điều 13.1.c Thông tư 95/2016/TT-BTC.

[5] Điều 7 Thông tư 166/2013/TT-BTC.

[6] Điều 2.7 Thông tư 166/2013/TT-BTC.

Document
Bạn cần tư vấn dịch vụ này!

DỊCH VỤ TƯ VẤN PHÁP LÝ HỢP ĐỒNG, BẢO HIỂM XÃ HỘI TRONG LĨNH VỰC LAO ĐỘNG

Categories: Thuế

About Author

Write a Comment

Your e-mail address will not be published.
Required fields are marked*