Thành lập công ty xuất khẩu lao động

Thành lập công ty xuất khẩu lao động

Hiện nay, nhu cầu thị trường lao động ngày càng cao nhất là đối với một số nước phát triển nhanh như Nhật Bản, Đài Loan, Singapore,.. đang rất cần lực lượng lao động lớn trong khi Việt Nam lại có số lượng lao động dôi dư nhiều. Từ đó xuất hiện hoạt động đưa người lao động Việt Nam đi làm việc ở nước ngoài (công ty xuất khẩu lao động). Bởi vì điều kiện làm việc là ở nước ngoài nên pháp luật Việt Nam quy định rất chặt chẽ về việc đưa người lao động đi ra nước ngoài làm việc. Để thành lập công ty xuất khẩu lao động, bạn cần thực hiện các bước như sau:

Công ty xuât khẩu lao động

Bước 1: Thành lập doanh nghiệp

Ban đầu bạn phải thành lập tổ chức có tư cách hoạt động trong lĩnh vực kinh doanh này. Bạn có thể tham khảo bài chia sẻ của chúng tôi về “Những điều cần biết khi thành lập doanh nghiệp TNHH 2 thành viên trở lên” tại link https://tuvanluat.vn/doanh-nghiep/nhung-dieu-can-biet-khi-thanh-lap-cong-ty-tnhh-2-thanh-vien-tro-len/. Nếu bạn muốn thành lập loại hình doanh nghiệp khác thì cũng thực hiện các bước tương tự.

Bước 2: Điều kiện kinh doanh hoạt động xuất khẩu lao động

Hoạt động của công ty xuất khẩu lao động hay đưa người lao động đi làm việc ở nước ngoài là ngành nghề kinh doanh có điều kiện. Theo đó, doanh nghiệp kinh doanh ngành, nghề có điều kiện này phải đáp ứng các điều kiện sau đây:

 • Vốn pháp định là 5 tỷ đồng[1];
 • Doanh nghiệp tự mình tổ chức hoạt động dịch vụ đưa người lao động đi làm việc ở nước ngoài;
 • 100% vốn là nguồn vốn trong nước[2] (không có nhà đầu tư nước ngoài góp vốn);
 • Có lập đề án thực hiện hoạt động đưa người lao động đi làm việc ở nước ngoài;
 • Có bộ máy chuyên môn để bồi dưỡng kiến thức về lĩnh vực liên quan cho người lao động trước khi đi làm việc ở nước ngoài và hoạt động đưa người lao động đi làm việc ở nước ngoài;
 • Người lãnh đạo, người điều hành hoạt động đưa người lao động đi làm việc ở nước ngoài phải có trình độ từ đại học trở lên, có ít nhất ba năm kinh nghiệm trong lĩnh vực đưa người lao động đi làm việc ở nước ngoài hoặc hoạt động trong lĩnh vực hợp tác và quan hệ quốc tế.
 • Mức tiền ký quỹ là 01 tỷ đồng tại Ngân hàng Thương mại nơi doanh nghiệp đặt trụ sở chính.

Sau khi đã đáp ứng đầy đủ điều kiện, công ty xuất khẩu lao động của bạn phải nộp hồ sơ xin cấp giấy phép đủ điều kiện hoạt động đưa người lao động làm việc ở nước ngoài, bao gồm:

Document
 • Văn bản đề nghị cấp Giấy phép đủ điều kiện đưa NLĐ làm việc ở nước ngoài của doanh nghiệp (Phụ lục số 02 TT 21/2007 TT-BLĐTBXH)
 • Bản sao Giấy phép thành lập công ty/Giấy chứng nhận đăng ký doanh nghiệp;
 • Giấy tờ chứng minh doanh nghiệp đã đáp ứng đủ điều kiện về vốn (sao kê ngân hàng, văn bản góp vốn nếu góp vốn bằng tài sản);
 • Giấy xác nhận doanh nghiệp đã thực hiện ký quỹ của ngân hàng thương mại;
 • Đề án hoạt động đưa người lao động đi làm việc ở nước ngoài.
 • Phương án tổ chức thực hiện hoạt động đưa người lao động đi làm việc ở nước ngoài và bộ máy bồi dưỡng kiến thức cần thiết cho người lao động trước khi đi làm việc ở nước ngoài;
 • Danh sách cán bộ chuyên môn trong lĩnh vực này, gồm các nội dung: họ tên, ngày tháng năm sinh, chức vụ, trình độ chuyên môn, trình độ ngoại ngữ, nhiệm vụ được giao.

Hồ sơ được nộp tại Bộ Lao động – Thương Binh và  Xã Hội. Bộ trưởng BLĐTB-XH sẽ xin ý kiến của Chủ tịch Uỷ ban nhân dân tỉnh/thành phố trực thuộc trung ương và ra quyết định chấp thuận hay không chấp thuận cấp phép.

Bước 3: Thủ tục công bố giấy phép

Công bố tại UBND tỉnh/thành phố trực thuộc trung ươngGửi thông báo kèm bản sao giấy phép
Công bố công khai tại trụ sở doanh nghiệpNiêm yết thông tin tại trụ sở
Đăng báoĐăng nội dung Giấy phép trên một trong các tờ báo viết của trung ương hoặc báo điện tử trong ba số liên tiếp

Lệ phí cấp giấy phép: 5 triệu đồng

Khi đã có đủ về giấy chứng nhận đăng ký doanh nghiệp và giấy phép con như trên thì công ty bạn mới có tư cách hoạt động trong lĩnh vực này.

Nếu không có giấy phép con hoặc giấy phép con hết hạn, công ty bạn có thể bị phạt  tiền từ 45.000.000 – 60.000.000 đồng[3].

Trên đây là chia sẻ của Luật Nghiệp Thành về thành lập công ty xuất khẩu lao động.

Nếu các bạn thấy bài viết hữu ích thì Bạn cùng chúng tôi lan tỏa tri thức cho Cộng đồng bằng cách nhấn “Chia sẻ” bài viết này.

Luật Nghiệp Thành cảm ơn các bạn đã xem, chia sẻ và mong nhận được phản hồi, góp ý bổ sung.

 

Biên tập: Trần Thị Duyên

Luật sư hướng dẫn: Luật sư Thuận.

[1] Điều 3 NĐ 126/2007

[2] Điều 2 NĐ 126/2007

[3] Điều 4.1.b NĐ 95/2013

Document
Bạn cần tư vấn dịch vụ này!

DỊCH VỤ TƯ VẤN PHÁP LÝ HỢP ĐỒNG, BẢO HIỂM XÃ HỘI TRONG LĨNH VỰC LAO ĐỘNG

Categories: Doanh nghiệp

Write a Comment

Your e-mail address will not be published.
Required fields are marked*