Hội phụ huynh lớp cấp 3 nên làm gì?

Hội phụ huynh lớp cấp 3 nên làm gì?

HỘI PHỤ HUYNH LỚP CẤP 3 NÊN LÀM GÌ?

Năm nay tôi nhận nhiệm vụ trưởng ban đại diện (BĐD) HPH lớp 11A1 Trường S ở khu PMH. Đa phần đầu năm HPH các lớp đều đóng góp và giữ 1 số tiền khá để lo hoạt động sinh hoạt lớp của các con và quà biếu Thầy Cô dịp lễ.

Một số HPH giữ quỹ lớp rồi tự quyết định mọi vấn đề của lớp các con, tặng quà Thầy Cô thì chỉ biết bỏ phong bì tặng những Thầy Cô đang dạy lớp con mình, năm sau dù Thầy Cô đó có dạy bên cạnh đi qua lớp các con mỗi ngày mà không trực tiếp dạy các con thì bơ, vô tình dạy các con lối sống thực dụng, đưa hố lộ trong học đường. Lẽ ra HPH phải dạy các con biết ơn những Thầy Cô đã dạy những năm trước, hay những người gián tiếp lo cho các con như bảo mẫu, Thầy Cô giám thị, bảo vệ, y tế… Để các con tự mua tuy món quà nhỏ nhưng nó mang ý nghĩa giáo dục hơn là tệ nạn phong bì trong học đường rồi từ đó tạo thành hội quyền lực yêu cầu Thầy Cô phải thế này thế nọ, can thiệp sâu vào hoạt động trường lớp của các con.

Tôi thì cho rằng học sinh cấp 3 (THPT) đã lớn cần rèn kỹ năng sống qua các hoạt động như tự phân công thu chi cho các hoạt động của lớp, tự mua gói quà tặng Thầy Cô lưu lại bao kỷ niệm vui tuổi học trò và HPH hạn chế can thiệp vào hoạt động trường lớp của các con làm cho các con thụ động, Thầy Cô đôi khi cũng e dè quyền lực của HPH.

Document

Ý kiến trên của tôi đã nhận những phản ứng trái chiều thường rơi vào những PH thương con lo cho con tận răng, không muốn để các con phải làm việc gì. Sau 3 ngày suy ngẫm, tôi đã đưa ra giải pháp sau gửi lên group HPH lớp:

Còn chưa đầy 2 năm nữa các con đã là sinh viên (SV), lúc đó PH có muốn can thiệp vào trường lớp của các con cũng không được. Vậy cứ xem như 2 năm học 11, 12 là năm chuyển đổi để dần thích nghi giúp các con từ phụ thuộc gia đình (gđ) sang độc lập nhiều mặt. Cũng giống như có con giờ này vẫn được Ba Mẹ gọi thức dậy đi học, có con sẽ phải tự mình làm việc đó hoặc có gđ sẽ đưa đón con mỗi ngày mới an toàn, có gđ để con tự đi xe rèn kỹ năng độc lập. Do đó ý kiến trái chiều nhau về việc HPH quản lý quỹ hay các con tự thu chi là chuyện bình thường.

Có bao giờ chúng ta tự hỏi, tự tìm hiểu vì sao phân nửa SV ra trường sau 5 năm không làm đúng ngành mình chọn, vì sao SV đã tốt nghiệp ĐH lại chọn nghề Grab hay làm những công việc không cần đến kiến thức ĐH. Tìm hiểu đánh giá kết quả làm việc của việc học nước ngoài so với việc học trong nước làm ở đâu sẽ tốt hơn. Chọn ngành, trường cho con theo truyền thống gia đình, theo sở thích, đam mê hay theo thị trường đang tốt? Ngành nào sẽ bị mai một theo thời gian, ngành nào sẽ có tương lai tươi sáng…Ba Mẹ sẽ quyết định cho con học gì hay để tự các con qđ. Vì sao có người học xong ĐH đi làm bấp bênh trong khi có bạn trẻ lại sớm thành đạt.

Chúng ta từng thấy thời hoàng kim của ngành bưu điện khi đt bàn, bốt đt, cửa hàng đtdđ lớn có mặt khắp mọi nẻo đường nay gần như mất hút. Nếu năm sau con muốn học ngành ngân hàng đang hot nhưng thế hệ Gen Z bây giờ ít khi vào NH giao dịch thì nhu cầu nhân sự ngành NH sẽ ra sao khi các con ra trường. Những ngành nào sẽ bị AI thay thế?

Tất cả những vấn đề trên các con không đủ tầm nhìn để đưa ra quyết định nên rất cần các bậc Cha Mẹ tìm hiểu kỹ định hướng cho các con có tương lai vững vàng. Hàng năm 1 số trường có mời các chuyên gia đến định hướng nghề nghiệp cho các con nhưng tôi thấy đa phần là marketing các ngành cho trường ĐH của mình để thu hút được nhiều học sinh giỏi, số lượng HS đông nên khó thể lắng nghe hiểu từng con để tư vấn tốt hoặc chuyên gia không phải là nhà tuyển dụng DN. Cũng có con chọn trường theo PR của các thần tượng được mời tới trường.

Do đặc thù nghề nghiệp tôi tiếp xúc thân mật nhiều người thân, bạn bè, doanh nhân được nghe họ trải lòng về những thất bại hay thành công của con họ khi ra đời. Hàng năm, các cty của tôi đều hướng dẫn SV thực tập và tôi có cơ hội tiếp xúc hỏi thăm các con đôi lúc với vai trò là Sếp, là Thầy hay là Cha để lắng nghe các con trong việc chọn nghề và định hướng tương lai từ đó đưa ra những lời khuyên và đúc kết kinh nghiệm để hướng dẫn cho các con của mình.

Tôi biết ơn những ý kiến trái chiều của Quý PH giúp tôi có ý tưởng chia sẻ những gì tôi biết giúp các PH hay các con có thêm thông tin định hướng chọn ngành, trường nào tốt cho tương lai các con. Tôi sẽ viết bài chia sẻ trên web như cả ngàn bài viết mà tôi và các cộng sự vẫn âm thầm chia sẻ hơn 8 năm qua cho cộng đồng, ai cần thì Google dẫn tới, người viết và người đọc không cần biết nhau. Nếu không phiền ai thì tôi sẽ chọn lọc 1 vài trường hợp gửi group HPH 11A1 để Quý PH có thông tin và mong các PH tham gia chia sẻ kinh nghiệm của mình.

(còn tiếp)

 

Luật sư Thuận

Document
Categories: Giáo Dục

Write a Comment

Your e-mail address will not be published.
Required fields are marked*