Để đăng ký thi viên chức Giáo dục cần những điều kiện gì?

Để đăng ký thi viên chức Giáo dục cần những điều kiện gì?

Để đăng ký thi viên chức Giáo dục cần những điều kiện gì?

Giáo dục là hình thức mà người của thế hệ này truyền dạy những kiến thức, kỹ năng cho thế hệ sau thông qua phương pháp giảng dạy, đào tạo hay nghiên cứu. Mà người đóng vai trò quan trọng để hướng dẫn, chỉ dạy cho các mầm non Đất nước chính là Giáo viên. Để có thể trở thành Giáo viên giảng dạy ở các đơn vị sự nghiệp công lập thì cá nhân cần đăng ký thi viên chức Giáo dục. Như vậy, để đăng ký thi viên chức Giáo dục thì cá nhân cần thỏa điều kiện gì? Hãy cùng Luật Nghiệp Thành tìm hiểu qua bài viết sau để nắm bắt các quy định hiện hành trong quá trình thi tuyển viên chức Giáo dục.

Tình huống giả định: A là sinh viên sư phạm vừa tốt nghiệp chuyên ngành Sư phạm Tiểu học bậc đại học trở lên. Biết A có bằng cấp chứng chỉ tiếng Anh tương đương và chứng chỉ tin học. Mặt khác, năm 2021 D đã tốt nghiệp chuyên ngành ngôn ngữ Anh tại trường đại học HU, đã dạy 2 năm ở trường tư thục. Hiện tại, Trường Tiểu học TVA đang tuyển viên chức. Hỏi A và D có đủ điều kiện để đăng ký thi không?

Điều kiện chung:[1]

– Cá nhân là người mang quốc tịch Việt Nam và đang sinh sống, cư trú tại Việt Nam;

– Công dân đã đủ 18 tuổi trở lên;

– Có lý lịch rõ ràng tức là lý lịch của bản thân và gia đình của người tham gia dự tuyển phải trong sạch, nghiêm chỉnh chấp hành đường lối, của Đảng và chính sách pháp luật của Nhà nước.

– Yêu cầu về trình độ văn hóa: đã tốt nghiệp THPT hoặc có bằng trung cấp chuyên nghiệp;

– Yêu cầu về trình độ chuyên môn: Tốt nghiệp chuyên ngành giáo dục phù hợp với vị trí tuyển dụng nhưng tùy thuộc vào chức danh mà cá nhân đăng ký ứng tuyển mà bằng cấp sẽ có sự khác nhau:

– Giáo viên mầm non: đã tốt nghiệp chuyên ngành mầm non bậc cao đẳng trở lên[2];

– Giáo viên văn hóa tiểu học: đã tốt nghiệp chuyên ngành tiểu học bậc đại học trở lên[3];

Document

– Giáo viên tiếng Anh tiểu học: đã tốt nghiệp bậc đại học trở lên thuộc ngành đào tạo sư phạm Tiếng Anh. Nếu cá nhân không học chuyên ngành sư phạm Tiếng Anh nhưng đăng ký vào đợt dự tuyển làm giáo viên ở vị trí tương đương thì phải có chứng chỉ bồi dưỡng nghiệp vụ sư phạm dành cho giáo viên tiểu học theo chương trình do Bộ trưởng Bộ Giáo dục và Đào tạo ban hành.

– Giáo viên THCS, Giáo viên GDTX: đã tốt nghiệp chuyên ngành tương đương với môn đăng ký thi tuyển bậc đại học trở lên; Trong trường hợp tốt nghiệp chuyên ngành tương đương ngoài sư phạm thì cần bổ sung thêm chứng chỉ bồi dưỡng nghiệp vụ sư phạm[4];

– Giáo viên THPT: đã tốt nghiệp chuyên ngành đào tạo đối với ngạch Giáo viên THPT. Trường hợp môn học chưa đủ thì phải có bằng cử nhân chuyên ngành phù hợp và chứng chỉ bồi dưỡng nghiệp vụ sư phạm; chứng chỉ bồi dưỡng theo tiêu chuẩn chức danh nghề nghiệp Giáo viên THPT trong thời gian 36 tháng kể từ ngày tuyển dụng[5].

Điều kiện trình độ ngoại ngữ, tin học:

Cá nhân đăng ký dự tuyển cần có khả năng sử dụng ngoại ngữ, hoặc tiếng dân tộc thiểu số (nếu vị trí yêu cầu). Theo đó, Thông tư 01/2014/TT-BGDĐT quy định 6 bậc cho khung năng lực ngoại ngữ gồm A1, A2, B1, B2, C1, C2. Ngoài ra, các chứng chỉ tiếng Anh quốc tế đã được cấp đều được công nhận và giá trị thay thế trình độ A2, B1, B2, C1, C2[6]. Ngược lại đối với trình độ tin học đòi hỏi cá nhân dự tuyển có khả năng ứng dụng công nghệ thông tin trong thực hiện hiện các nhiệm vụ cụ thể được giao[7].

Giải quyết tình huống: Bạn A hoàn toàn đủ điều kiện về trình độ văn hóa, trình độ chuyên môn và các điều kiện chung để đăng ký thi tuyển viên chức ở trường tiểu học TVA. Tuy nhiên, nếu bạn A đang thuộc một trong các trường hợp sau thì không được dự thi viên chức[8]:

– Mất năng lực hành vi dân sự hoặc bị hạn chế năng lực hành vi dân sự;

– Đang bị truy cứu trách nhiệm hình sự; đang chấp hành bản án, quyết định về hình sự của Tòa án; đang bị áp dụng biện pháp xử lý hành chính là đưa vào cơ sở chữa bệnh, cơ sở giáo dục, trường giáo dưỡng.

Đối với trường hợp của bạn D thì bạn D tốt nghiệp ngành Ngôn ngữ Anh chứ không phải ngành Sư phạm Tiếng Anh. Vì vậy, khi bạn D đăng ký thi tuyển viên chức ngành giáo dục tại đơn vị sự nghiệp công lập thì D cần cung cấp chứng chỉ bồi dưỡng nghiệp vụ sự phạm dành cho giáo viên tiểu học. Nếu bạn D không cung cấp chứng chỉ bổ sung thì D không đủ điều kiện về trình độ chuyên môn để xét tuyển.

Như vậy, hằng năm Bộ Giáo dục và Đào tạo cũng như các đơn vị sự nghiệp công lập đều tiến hành tuyển dụng viên chức để giảng dạy tại các trường mầm non, tiểu học, THCS, THPT, GDTX. Vì thế, sinh viên sư phạm hay các cá nhân chuyên ngành về ngôn ngữ, tin học, thể chức,… nếu có mong muốn trở thành viên chức giáo dục thì cần lưu ý những điều kiện mà Luật Nghiệp Thành vừa cung cấp để có thể biết bản thân mình đã thỏa điều kiện để trở thành viên chức giáo dục giảng dạy tại các đơn vị sự nghiệp công lập không.

 

Trên đây là nội dung tư vấn về “Để đăng ký thi viên chức Giáo dục cần những điều kiện gì?

Nếu bạn cảm thấy bài viết hữu ích thì Bạn cùng chúng tôi lan tỏa tri thức cho Cộng đồng bằng cách nhắn “Chia sẻ” bài viết này

Luật Nghiệp Thành cảm ơn các bạn đã xem, chia sẻ và mong nhận được phản hồi, góp ý bổ sung.

 

Biên tập: Quách Gia Hy

Người hướng dẫn: Nguyễn Linh Chi

Người kiểm duyệt: Luật sư Thuận

 

[1] Điều 22.1 Luật viên chức 2010

[2] Điều 3 Thông tư 01/2021/TT-BGDĐT

[3] Điều 3 Thông tư 02/2021/TT-BGDĐT

[4] Điều 3 Thông tư 03/2021/TT-BGDĐT

[5] Điều 3 Thông tư 04/2021/TT-BGDĐT

[6] Mục 4 Quyết định 66/2009/QĐ-BGDĐT

[7] Thông tư 03/2014/TT-BTTTT

[8] Điều 22.2 Luật Viên chức 2010

 

Document
Categories: Giáo Dục

Write a Comment

Your e-mail address will not be published.
Required fields are marked*