Quy định về quản lý nuôi chim yến

Quy định về quản lý nuôi chim yến

17

Quy định về quản lý nuôi chim yến

Hiện nay, mô hình nuôi chim yến trong nhà đang ngày một phổ biến và trải rộng khắp các tỉnh thành. Dựa vào thống kê của Cục Chăn nuôi, đến tháng 10/2019, cả nước đã có 14.532 nhà yến, tăng tới 88,49% so với năm 2017. Trong đó, ĐBSCL có số lượng nhà yến nhiều nhất với 6.958 nhà. Tiếp đó là Đông Nam bộ với khoảng 3.700 nhà yến, Nam Trung bộ có 2.364 nhà yến; Tây Nguyên có 1.044 nhà yến. Các tỉnh phía Bắc chỉ có 286 nhà yến, không tăng so với năm 2017 vì thời tiết không phù hợp với chim yến. Để khởi nghiệp với nghề nuôi yến, lúc bắt đầu người nuôi yến sẽ phải bỏ ra một khoản tiền lớn để đầu tư về chỗ ở và thức ăn chất lượng. Nhưng khi dẫn dụ được đàn yến về làm tổ thì lúc này lợi nhuận mang về là rất lớn. Vì giá tổ yến hiện nay là 1.500 – 2.000 USD/kg tổ yến, trước một sản phẩm mang lại nhiều giá trị dinh dưỡng, hiệu quả kinh tế cao như vậy. Vì thế, mà các nhà nuôi yến đang phát triển tràn lan mang tính tự phát và không được quản lý chặt chẽ. Và điều đó đang gây ra nhiều nguy cơ như dịch bệnh động vật, khó kiểm soát và còn gây ảnh hưởng đến đời sống dân cư. Chính vì thế, đã có quy định liên quan đến quản lý nuôi chim yến. Sau đây, Luật Nghiệp Thành tư vấn cho bạn đọc về các nội dung như sau:

  1. Các khái niệm về nuôi chim yến

Chắc hẳn sẽ có nhiều thắc mắc “Nhà yến là gì?”. Pháp luật có quy định “Nhà yến là công trình xây dựng mới hoặc cải tạo để nuôi chim yến”[1]. Người dân hiện đang đầu tư rất nhiều vào hoạt động nuôi chim yến, có người thì xây dựng hẳn luôn một nhà yến, có người thì lại xây nhà yến ngay trên nhà mình, tức là người sống bên dưới và chim yến sống bên trên. Hoặc có hộ dân sẽ thực hiện cải tạo nhà đang ở để làm nhà yến.

Đối với người nuôi yến để có thể thu một lượng lớn tổ yến thì cần phải có cả đàn yến đến làm tổ. Vì vậy, người nuôi sẽ thực hiện nhiều biện pháp để dẫn dụ yến. Đó là sử dụng các biện pháp kỹ thuật để thu hút chim yến về làm tổ trong nhà yến[2]. Việc dẫn dụ chim yến được tiến hành bằng rất nhiều phương pháp như bằng chim yến bụng trắng, các liệu pháp âm thanh, thức ăn, phun sương hay cả môi trường sống đạt chuẩn cũng là một cách thu hút yến về làm tổ.

Tại Luật Chăn nuôi, hoạt động nuôi chim yến được liệt kê bao gồm các hoạt động dẫn dụ, ấp nở, gây nuôi chim yến và khai thác tổ yến.[3]

Ngoài việc nuôi chim yến để khai thác tổ yến và nghiên cứu khoa học, người nuôi yến không được săn bắt hay dẫn dụ chim yến vào mục đích khác.[4]

  1. Các quy định về quản lý nuôi chim yến

Quy định về vùng nuôi chim yến[5]

– Vùng nuôi chim yến là do Ủy ban nhân dân cấp tỉnh trình Hội đồng nhân dân cấp tỉnh quyết định.

– Và phải đảm bảo:

+ Phù hợp tập tính hoạt động của chim yến;

+ Phù hợp điều kiện kinh tế – xã hội của địa phương;

+ Không gây ảnh hưởng đến đời sống của cư dân tại khu vực nuôi chim yến.

Document

Quy định đối với cơ sở nuôi chim yến[6]

– Nhà yến, trang thiết bị sử dụng cho hoạt động nuôi chim yến bảo đảm phù hợp tập tính hoạt động của chim yến

Nếu nhà yến hoạt động trước ngày 05/3/2020[7], nhưng lại không đáp ứng được quy định trên thì vẫn phải giữ nguyên trạng và không có sự thay đổi hay cơi nới.

– Trong hoạt động nuôi chim yến phải:

+ Có đủ nguồn nước bảo đảm chất lượng và có biện pháp bảo vệ môi trường.

+ Có hồ sơ ghi chép và lưu trữ thông tin về hoạt động nuôi chim yến. Việc sơ chế, bảo quản tổ yến phải bảo đảm truy xuất được nguồn gốc sản phẩm.

– Trong hoạt động dẫn dụ chim yến phải chú ý:

+ Thiết bị âm thanh dùng để dẫn dụ phải có cường độ âm thanh đo tại miệng loa không vượt quá 70 dBA.

Mức âm thanh giao tiếp trung bình của con người chúng ta là khoảng 30-60 dBA. Khi nghe phải âm thanh cường độ khoảng 70dBA thì con người dễ mệt mỏi, cáu gắt, giảm tập trung và gây đau nửa đầu. Nếu so sánh với tiếng ồn mà chúng ta hay gặp phải thì ngưỡng từ 80 dBA là tiếng ồn của máy cắt cỏ, hút bụi, cắt gỗ,… gây cảm giác rất khó chịu. Thực tế hiện nay, tại cộng đồng dân cư với nhà cửa san sát nhau, có không ít gia đình dưới sinh hoạt, trên nuôi yến. Và đang gây ra không ít khó chịu đối với cư dân xung quanh khi ngày ngày phải đối mặt.

+ Do vậy, thời gian phát loa phóng để dẫn dụ chim yến có quy định cụ thể là từ 5h đến 11h30 và từ 13h30 đến 19h mỗi ngày.

+ Trường hợp không được dùng loa phóng:

Nếu nhà yến, trang thiết bị sử dụng trong việc nuôi yến không đảm bảo phù hợp với tập tính của chim yến trước ngày 05/3/2020[8].

Nhà yến nằm trong khu dân cư.

Nhà yến cách khu dân cư dưới 300m.

  1. Xử phạt vi phạm

Nếu thực hiện các hành vi sau đây:

– Gây mất trật tư khu dân cư.[9]

– Sử dụng loa phóng thanh dẫn dụ chim yến mà gây tiếng động lớn, làm ồn ào, huyên náo tại khu dân cư, nơi công cộng trong khoảng thời gian từ 22 giờ ngày hôm trước đến 06 giờ sáng ngày hôm sau.[10]

Sẽ bị phạt cảnh cáo hoặc phạt tiền từ 100.000 – 300.000 đồng.

Trên đây là nội dung tư vấn về “Quy định về quản lý nuôi chim yến”

Luật Nghiệp Thành cảm ơn các bạn đã xem, rất mong nhận được phản hồi và góp ý bổ sung.

 

Biên tập: Nguyễn Linh Chi.

Luật sư hướng dẫn: Luật sư Thuận.

[1] Điều 3.7 Nghị định 13/2020

[2] Điều 64.1 Luật Chăn nuôi 2018

[3] Điều 64.2 Luật Chăn nuôi 2018

[4] Điều 25.2.e Nghị định 13/2020

[5] Điều 25.1 Nghị định 13/2020

[6] Điều 25.2 Nghị định 13/2020

[7] Ngày Nghị định 13/2020 có hiệu lực thi hành

[8] Ngày Nghị định 13/2020 có hiệu lực thi hành

[9] Điều 5 Nghị định 167/2013

[10] Điều 6 Nghị định 167/2013

 

 

Document
Danh mục: Doanh nghiệp
Tags: tag

Tác giả

Viết bình luận

Địa chỉ email của bạn sẽ không bị người khác biết.
Những ô bắt buộc được đánh dấu*