Mua nhà đất đồng sở hữu không phải vợ chồng

Mua nhà đất đồng sở hữu không phải vợ chồng

595

Trong thời buổi kinh tế nước ta đang phát triển như hiện nay, chất lượng đời sống người dân ngày càng được quan tâm, chú trọng hơn bao giờ hết.  Để có thể an tâm sinh sống, làm ăn, học hành, chăm lo cho hạnh phúc gia đình, đôi lứa… nhu cầu sở hữu nhà, đất riêng và chung cho mình được đặt ra. Sở hữu chung nhà đất (đứng tên chung sổ hồng) hay còn gọi là đồng sở hữu, tuy không phải là vấn đề mới, nhưng trên thực tế khi các đồng sở hữu, điển hình là đồng sở hữu không phải vợ chồng khi không thường xuyên tiếp xúc với các vấn đề pháp lý  liên quan,  đến khi gặp rắc rối sẽ vô cùng  bỡ ngỡ, thậm chí nảy sinh tranh chấp, ảnh hưởng quyền và lợi ích của các đồng sở hữu.

Mua nhà đất đồng sở hữu

Khác với sổ hồng riêng, sổ hồng chung không có mối quan hệ vợ chồng có nhiều điểm nổi bật. Bởi lẽ, loại sổ này khá tiện ích,  thích hợp với mọi đối tượng, đặc biệt đối với những đối tượng có khó khăn về mặt tài chính, lao động có thu nhập thấp, không đủ điều kiện để mua nhà, muốn mua đất để ra  ở riêng khi chưa kết hôn, hay đơn giản là thích mua cho mình một mảnh đất nhỏ để tích lũy sau này, các cặp đôi yêu nhau mua nhà, đất sử dụng chung sổ hồng như lời cam kết cho một mối quan hệ lâu dài, để dành làm nhà vườn trồng cây cảnh, …hay do đất không đủ điều kiện tách thửa, bắt buộc phải mua nhà, đất đứng chung với đồng sở hữu khác. Thêm nữa, loại sổ này còn thích hợp với đối tượng kinh doanh trong lĩnh vực bất động sản, mua đất để cho thuê, mở công ty, đầu tư tích lũy để kiếm lời cùng với các đối tác, bạn bè làm ăn.

Ngoài ra, sau khi hoàn thành thủ tục sang tên mỗi đồng sở hữu sẽ được cấp 1 sổ hồng riêng có các thông tin như tên, năm sinh, địa chỉ, diện tích đất của đồng sở hữu đó và có giá trị về mặt pháp lý tương đương nhau …riêng diện tích đất có thể giống hoặc khác nhau, phụ thuộc vào thỏa thuận mua bán nhà, đất từ  lúc đầu của các đồng sở hữu, thể hiện qua biên bản thỏa thuận mua bán nhà, đất….Tuy nhiên, điểm nổi bật nhất là mỗi đồng sở hữu sẽ có quyền định đoạt và nghĩa vụ như nhau [1] đối với phần sở hữu của mình.

Document

Song hạn chế của sử dụng chung sổ hồng là khi có các vấn đề pháp lý phát sinh như: mua bán, chuyển nhượng, tách thửa, thừa kế tặng cho, thế chấp quyền sử dụng nhà đất để vay ngân hàng…thì  thủ tục để thực hiện phức tạp hơn, trải qua nhiều công đoạn và hao phí rất nhiều thời gian, đặc biệt các vấn đề liên quan đến nhà đất đồng sở hữu đều phải được sự đồng ý của người còn lại thì mới có thể thực hiện giao dịch được.

Trên đây là chia sẻ của Luật Nghiệp Thành về vấn đề mua nhà đất đồng sở hữu không phải vợ chồng.

Xem thêm bài viết liên quan tại đây.

Luật Nghiệp Thành cảm ơn các bạn đã xem và mong nhận được phản hồi, góp ý bổ sung.

 

Biên tập: Nguyễn Minh Hoàng

Luật sư hướng dẫn: Luật sư Thuận.

[1] Điều 218 Bộ luật dân sự 2015

Document
Danh mục: Nhà Đất
Tags: tag

Tác giả

Viết bình luận

Địa chỉ email của bạn sẽ không bị người khác biết.
Những ô bắt buộc được đánh dấu*