Rủi ro nộp phạt oan – Phần 2: Bán/Mua xe nhưng chưa sang tên

Rủi ro nộp phạt oan – Phần 2: Bán/Mua xe nhưng chưa sang tên

Rủi ro nộp phạt oan – Phần 2: Bán/Mua xe nhưng chưa sang tên

Sau khi tìm hiểu ở Rủi ro bị nộp phạt oan – Phần 1: Đứng tên dùm xe người khác. Ở phần 2, chúng ta sẽ tìm hiểu và đưa ra hướng giải quyết cho tình huống bán/mua xe nhưng chưa sang tên.

Khi mua bán xe người bán sẽ gặp một giai đoạn tiềm ẩn rất nhiều rủi ro – đó là giai đoạn đã ký kết xong hợp đồng mua bán nhưng chậm hoàn tất thủ tục sang tên. Theo hợp đồng mua bán thì quyền sở hữu xe đã thuộc về bên mua nhưng bên bán vẫn còn đang đứng tên trên giấy chứng nhận đăng ký xe. Nếu bên mua sử dụng xe để gây thiệt hại thì bên bán phải liên đới bồi thường thiệt hại[1]; hoặc khi xe bị phạt nguội thì CSGT sẽ liên hệ với chủ xe để xem xét và giải trình lỗi vi phạm khi bị phạt nguội[2]. Vậy trong trường hợp bên mua cố tình trì hoãn, không đồng ý thực hiện thủ tục sang tên thì người bán phải làm gì để bảo vệ quyền lợi của bản thân khỏi việc bồi thường cũng như việc đóng tiền phạt?

1. Ký kết hợp đồng mua bán trước ngày 15/8/2023:

Trước đây, theo quy định của pháp luật thì biển số đi theo xe, người bán chỉ làm thủ tục công chứng hợp đồng mua bán xe rồi giao xe, giấy tờ để bên mua sẽ làm thủ tục đăng ký sang tên. Điều này đã khiến phía người mua lơ là và cố tình trì hoãn trong việc đăng ký sang tên xe. Nếu bên bán phát hiện bên mua chưa làm thủ tục đăng bộ sang tên thì bên bán chuẩn bị 01 bộ hồ sơ gồm các loại giấy tờ sau:

– Giấy tờ chứng minh việc mua bán xe như hợp đồng có công chứng; giấy tờ tay;…

– Căn cước công dân của bên bán;

Document

– Chứng cứ chứng minh việc bên bán đã nhiều lần đề nghị bên mua sang tên xe nhưng bên mua vẫn cố tình không thực hiện;

Cơ quan tiếp nhận: cơ quan Công an nơi bên bán đã đăng ký xe

=> Thực hiện thông báo với cơ quan có thẩm quyền ngoài việc loại trừ trách nhiệm bồi thường cho bản thân mà khi xảy ra lỗi phạt vi phạm thì bên bán có thể dễ dàng chứng minh với cơ quan công an rằng bên mua cố tình trì hoãn thực hiện thủ tục sang tên và người gây ra lỗi vi phạm là bên mua.

2. Ký kết hợp đồng mua bán sau ngày 15/8/2023:

Đối với giai đoạn này thì sẽ ít gặp trường hợp bên mua không chịu đăng ký sang tên xe bởi lẽ theo Thông tư 24/2023/TT-BCA thì biển số đi theo người. Nếu chuyển quyền sở hữu xe thì biển số và giấy chứng nhận đăng ký xe sẽ được thu hồi lại và bên mua chỉ sở hữu chiếc xe, trừ trường hợp chuyển quyền sở hữu cả xe và biển số đấu giá[3]. Khi đó, bên mua sẽ đăng ký sang tên và được cấp biển số định danh của bản thân người mua vào xe. Rủi ro bị phạt vi phạm giao thông xảy ra cho bên bán sau khi làm hợp đồng bán xe và ủy quyền cho bên mua đi làm thủ tục thu hồi giấy đăng ký xe và biển số mà bên mua không tiến hành ngay mà vẫn sử dụng xe để lưu thông.

Trên đây là nội dung tư vấn về “Rủi ro nộp phạt oan – Phần 2: Bán/Mua xe nhưng chưa sang tên xe”

Nếu bạn cảm thấy bài viết hữu ích thì Bạn cùng chúng tôi lan tỏa tri thức cho Cộng đồng bằng cách nhắn “Chia sẻ” bài viết này

Luật Nghiệp Thành cảm ơn các bạn đã xem, chia sẻ và mong nhận được phản hồi, góp ý bổ sung.

 

Biên tập: Quách Gia Hy

Người kiểm tra nội dung: Nguyễn Linh Chi

Người kiểm duyệt: Luật sư Thuận

 

[1] Điều 584 Bộ luật dân sự 2015

[2] Điều 80.8 Nghị định 100/2019/NĐ-CP

[3] Điều 14.2, 15.2 Thông tư 24/2023/TT-BCA

 

Document
Bạn cần tư vấn dịch vụ này!

DỊCH VỤ TƯ VẤN PHÁP LÝ HỢP ĐỒNG, BẢO HIỂM XÃ HỘI TRONG LĨNH VỰC LAO ĐỘNG

Categories: Cộng Đồng

Write a Comment

Your e-mail address will not be published.
Required fields are marked*