Không có điện thoại thông minh, có bắt buộc tạo tài khoản VNeID?

Không có điện thoại thông minh, có bắt buộc tạo tài khoản VNeID?

Không có điện thoại thông minh, có bắt buộc tạo tài khoản VNeID?

Câu hỏi từ Qúy bạn đọc: Hiện nay, tôi cùng dì đang sinh sống tại địa bàn Quận 10. Công an phường có gọi điện đến nhà nói hai dì cháu ra cơ quan công an để tạo tài khoản định danh điện tử mức 2 trên VNeID. Nhưng tôi được biết, khi kích hoạt xong, chúng ta cần cài app về điện thoại để sử dụng. Tuy nhiên, dì tôi không có điện thoại thông minh thì có bắt buộc phải làm hay không?

VNeID được thiết kế nhằm thay thế giấy tờ truyền thống, hướng tới việc giúp người dân thuận tiện trong việc mang giấy tờ đi lại cũng như xây dựng nền tảng cơ sở dữ liệu dân cư, triển khai hoạt động chính phủ số, xã hội số. Nên dạo gần đây, người dân liên tục nhận được cuộc gọi để đến cơ quan công an thực hiện. Tuy nhiên, đây là một quy định mang tính khuyến khích, chưa có sự bắt buộc đối với người dân.

Vì thế không bắt buộc phải tạo tài khoản định dang điện tử trên VNeID dù người dân có hay không có điện thoại thông minh.

Bên cạnh đó, Luật Nghiệp Thành sẽ bổ sung thêm một vấn đề. Nếu người dân đã đăng ký tài khoản định danh điện tử ở cơ quan công an, nhưng không có điện thoại thông minh thì người dân vẫn có thể sử dụng các thiết bị điện tử khác để kích hoạt thay thế như máy vi tính, máy tính bảng,… Theo đó, người dân thực hiện theo các bước sau:

Document

B1: Nếu không cài được app vào thiết bị, người dân truy cập vào link:  https://vneid.gov.vn/https://vneid.gov.vn/

B2: Nhấn nút “Kích hoạt tài khoản”, sau đó điền thông tin rồi nhắn Gửi yêu cầu. Sau khi hoàn tất, điện thoại sẽ nhận được mã OTP từ VNeID. Nhập mã rồi nhắn xác nhận

B3: Tạo mật khẩu, và mã passcode 6 số mới cho tài khoản, rồi nhấn nút xác nhận. Tiếp tục trả lời các câu hỏi cần thiết. Lưu ý khi chọn 2 câu hỏi và trả lời thì phải nhớ câu hỏi và đáp án để sau này nếu mất có thể dùng chúng để lấy lại tài khoản.

B4: Sau khi hoàn tất thì bạn ra mục đăng nhập. Điền số CCCD và mật khẩu mới để đăng nhập vào tài khoản.

Bạn đọc tham khảo thêm bài viết: Hướng dẫn đăng ký tài khoản định danh điện tử trên VNeID

** Hiện nay, VNeID chỉ dùng để tích hợp các loại giấy phép, vì thế nếu sử dụng các thiết bị khác để thay thế cho điện thoại sẽ có sự bất tiện đáng kể cũng như chưa phát huy tiện ích thuận tiện cho người dân sử dụng khi đi lại. Tuy nhiên, sau này VNeID có thể tích hợp những tiện ích khác để thực hiện dịch vụ công trực tuyến trên app, vì thế việc tạo tài khoản định danh điện tử sẽ tạo sự thuận lợi nhất định cho các thủ tục sau này.

 

Trên đây là nội đung tư vấn về “Không có điện thoại thông minh, có bắt buộc tạo tài khoản VNeID

Nếu bạn cảm thấy bài viết hữu ích thì Bạn cùng chúng tôi lan tỏa tri thức cho Cộng đồng bằng cách nhắn “Chia sẻ” bài viết này

Luật Nghiệp Thành cảm ơn các bạn đã xem, chia sẻ và mong nhận được phản hồi, góp ý bổ sung

 

Biên tập: Quách Gia Hy

Người hướng dẫn: Nguyễn Linh Chi

Người kiểm soát nội dung: Luật sư Thuận

Document
Categories: Cộng Đồng

Write a Comment

Your e-mail address will not be published.
Required fields are marked*