Được cấp lại biển số xe cũ trên xe đã bán hoặc đã bị mất cắp

Được cấp lại biển số xe cũ trên xe đã bán hoặc đã bị mất cắp

Được cấp lại biển số xe cũ trên xe đã bán hoặc đã bị mất cắp

Tình huống: Xin chào Luật sư, tôi có vướng mắc này xin Luật sư giải đáp giúp tôi. Tháng 6/2023 tôi bị mất cắp xe máy, đến nay tôi vẫn chưa tìm lại được xe bị mất cắp. Sắp tới tôi mua xe mới và được biết biển số xe sẽ cấp theo mã định danh. Trường hợp này, khi đăng ký xe mới tôi có nguyện vọng cấp lại biển số xe trên xe đã bị mất cắp của tôi thì có được không?

Giải đáp: Thắc mắc của bạn Luật Nghiệp Thành xin giải đáp như sau:

Thông tư 24/2023/TT-BCA quy định về cấp, thu hồi đăng ký xe, biển số xe sẽ có hiệu lực kể ngày 15/08/2023. Từ thời điểm này, nhiều quy định mới về đăng ký xe, biển số xe sẽ được áp dụng. Tiêu biểu là việc biển số xe sẽ được quản lý theo mã định danh cá nhân[1]. Theo đó, biển số xe sẽ gắn với cá nhân mỗi người theo mã định danh. Việc bán xe, chuyển nhượng xe hay bị mất cắp xe thì chủ xe sẽ được lưu lại biển số xe. Biển số này sẽ được cấp lại khi chủ xe thực hiện đăng ký xe khi mua xe mới hoặc đăng ký sang tên khi mua lại xe.

Như vậy, nếu không may mất xe như trường hợp của bạn. Khi mua xe mới, bạn hoàn toàn có thể được cấp lại biển số xe gắn trên xe bị mất cắp của bạn. Bạn sẽ thực hiện thủ tục thu hồi biển số xe, cà vẹt xe vì thuộc trường hợp xe đã bị mất cắp không tìm được[2]. Sau đó thực hiện thủ tục đăng ký xe khi mua xe mới, sang tên xe khi mua lại xe cũ để được cấp lại biển số xe cũ của bạn.

Tuy nhiên bạn cần lưu ý, biển số xe sẽ được quản lý và định danh từ ngày 15/08/2023. Từ thời điểm này, biển số xe của bạn mới được quản lý định danh theo mã định danh của bạn. Bạn muốn cấp lại biển số xe cũ thì bạn phải thực hiện thủ tục thu hồi biển số xe, đăng ký xe sau ngày 15/08/2023.

Document

Sau này, các trường hợp bán xe, chuyển nhượng xe hoặc mất cắp xe, mỗi cá nhân đều sẽ được giữ lại biển số xe trên xe đã bán, đã chuyển nhượng hoặc đã bị mất. Biển số này sẽ được thu hồi và cấp lại khi cá nhân thực hiện đăng ký xe mới trừ trường hợp sau 05 năm kể từ ngày thực hiện thu hồi mà cá nhân không đăng ký xe mới thì biển số xe đó sẽ được chuyển vào kho biển số, không còn gắn với định danh cá nhân của người đó[3].

 

Trên đây là nội dung tư vấn về “Được cấp lại biển số xe cũ trên xe đã bán hoặc đã bị mất cắp

Nếu bạn cảm thấy bài viết hữu ích thì Bạn cùng chúng tôi lan tỏa tri thức cho Cộng đồng bằng cách nhắn “Chia sẻ” bài viết này

Luật Nghiệp Thành cảm ơn các bạn đã xem, chia sẻ và mong nhận được phản hồi, góp ý bổ sung.

 

Biên tập: Lê Tiến Thành

Người kiểm tra nội dung: Nguyễn Linh Chi

Người kiểm duyệt: Luật sư Thuận

 

[1] Điều 3.3 Thông tư 24/2023/TT-BCA

[2] Điều 23.3 Thông tư 24/2023/TT-BCA

[3] Điều 3.7 Thông tư 24/2023/TT-BCA

Document
Bạn cần tư vấn dịch vụ này!

DỊCH VỤ TƯ VẤN DOANH NGHIỆP, TƯ VẤN ĐẦU TƯ

 

Categories: Cộng Đồng

Write a Comment

Your e-mail address will not be published.
Required fields are marked*