Đăng ký sang tên xe đã qua nhiều đời chủ

Đăng ký sang tên xe đã qua nhiều đời chủ

Đăng ký sang tên xe đã qua nhiều đời chủ

Việc sử dụng xe qua nhiều đời chủ mà không thực hiện thủ tục sang tên là trường hợp khá phổ biến tại Việt Nam, và trường hợp này đang mang lại rủi ro khi Thông tư 24/2023/TT-BCA bắt đầu có hiệu lực. Để tránh rủi ro cho bản thân thì người sử dụng xe có thể đăng ký sang tên xe cho dù không biết chủ xe là ai không? Để hiểu rõ về vấn đề này, ta cùng tìm hiểu bài viết sau của Luật Nghiệp Thành.

Nguyên tắc quản lý hiện nay là “biển số đi theo người”, vì thế khi chuyển quyền sở hữu xe, người bán phải thực hiện thủ tục thu hồi Giấy chứng nhận đăng ký xe và biển số xe sẽ được lưu giữ trong kho dưới tên của chủ cũ. Còn người mua sẽ thực hiện thủ tục đăng ký sang tên xe để xe đứng tên mình, và biển số được cấp cho xe sẽ là biển số định danh của chủ mới. Khi Thông tư 24/2023/TT-BCA được ban hành đã tạo điều kiện cho xe qua nhiều đời chủ hoặc xe không biết chủ cũ là ai có thể thực hiện đăng ký sang tên xe. Theo đó, người sử dụng xe sẽ tiến hành cả hai thủ tục thu hồi Giấy chứng nhận đăng ký xe và thủ tục đăng ký sang tên xe.

Bước 1: Thủ tục thu hồi

Đến cơ quan quản lý hồ sơ đăng ký xe hiện tại để thực hiện thu hồi hồ sơ và chuẩn bị các giấy tờ cần thiết.[1] Nếu cơ quan quản lý hồ sơ đồng thời là cơ quan giải quyết đăng ký sang tên thì người sử dụng xe có thể bỏ qua bước này.

Bạn đọc có thể tham khảo hồ sơ, thủ tục thu hồi tại bài viết sau của Luật Nghiệp Thành: Sang tên xe cùng tỉnh phải thu hồi Giấy chứng nhận đăng ký xe

Bước 2: Thủ tục sang tên

Hồ sơ khi thực hiện thủ tục đăng ký sang tên, bao gồm:[2]

– Căn cước công dân đối với cá nhân Việt Nam; thẻ thường trú, tạm trú còn hạn từ 06 tháng trở lên đối với cá nhân người nước ngoài;[3]

– Giấy khai đăng ký xe, trong đó ghi rõ quá trình mua bán và cam kết, chịu trách nhiệm về nguồn gốc hợp pháp của xe;

Document

– Chứng từ chuyển quyền sở hữu xe của chủ xe và chứng từ chuyển quyền sở hữu xe của người bán cuối cùng (nếu có);

– Chứng từ lệ phí trước bạ[4]

– Chứng nhận thu hồi đăng ký xe, biển số xe (có dán bản chà số máy, số khung xe và đóng dấu giáp lai của cơ quan đăng ký xe trên bản chà số máy, số khung xe). Nếu cơ quan đang quản lý hồ sơ cùng là cơ quan giải quyết đăng ký sang tên sẽ nộp chứng nhận đăng ký xe.

Bước 3: Cơ quan đăng ký xe xem xét[5]

– Nếu cá nhân sử dụng xe có đầy đủ chứng từ chứng minh việc chuyển quyền sở hữu xe từ chủ xe gốc đến người bán cuối cùng, thì không quá 02 ngày làm việc kể từ ngày nhận đủ hồ sơ hợp lệ, sẽ ban hành Quyết định xử phạt vì không thực hiện thủ tục thu hồi và đăng ký sang tên xe cho người sử dụng xe;

– Nếu cá nhân sử dụng xe không thể cung cấp bất kỳ chứng từ để chứng minh quyền sở hữu xe từ chủ gốc đến người bán cuối cùng, thì trong 02 ngày làm việc kể từ ngày nhận hồ sơ, cơ quan đăng ký xe sẽ thông báo cho chủ xe và cơ quan đăng ký xe; đồng thời niêm yết công khai tại trụ sở về việc tiếp nhận hồ sơ đề nghị từ cá nhân. Người sử dụng xe được phép sử dụng trong thời hạn 30 ngày, sau thời gian này mà không có tranh chấp, khiếu kiện thì cơ quan đăng ký xe mới ra Quyết định xử phạt về hành vi không thực hiện thủ tục thu hồi và đăng ký sang tên cho người sử dụng xe.

Tổng kết, đây là quy định mới và tạo điều kiện cho người sử dụng xe đã qua nhiều đời chủ có cơ hội đứng tên xe mà không bị vướng mắc về mặt thủ tục. Chính vì thế, người dân nên đến cơ quan đăng ký xe để thực hiện thủ tục đăng ký sang tên xe sớm nhất có thể vì chạy xe không chính chủ sẽ gặp những rủi ro nhất định trong quá trình tham gia giao thông.

 

Trên đây là nội dung tư vấn về “Đăng ký sang tên qua nhiều đời chủ

Nếu bạn cảm thấy bài viết hữu ích thì Bạn cùng chúng tôi lan tỏa tri thức cho Cộng đồng bằng cách nhắn “Chia sẻ” bài viết này

Luật Nghiệp Thành cảm ơn các bạn đã xem, chia sẻ và mong nhận được phản hồi, góp ý bổ sung.

 

Biên tập: Quách Gia Hy

Người kiểm tra nội dung: Nguyễn Linh Chi

Người kiểm duyệt: Luật sư Thuận

 

[1] Điều 14,15 Thông tư 24/2023/TT-BCA

[2] Điều 31.3 Thông tư 24/2023/TT-BCA

[3] Điều 10 Thông tư 24/2023/TT-BCA

[4] Điều 11.3 Thông tư 24/20223/TT-BCA

[5] Điều 31.4 Thông tư 24/2023/TT-BCA

[6] Điều 30.5.(e) và Điều 30.7.(c) Nghị định 100/2019/NĐ-CP

Document
Bạn cần tư vấn dịch vụ này!

DỊCH VỤ TƯ VẤN PHÁP LÝ HỢP ĐỒNG, BẢO HIỂM XÃ HỘI TRONG LĨNH VỰC LAO ĐỘNG

Categories: Cộng Đồng

Write a Comment

Your e-mail address will not be published.
Required fields are marked*