Đăng ký biển số xe tạm thời để lưu thông

Đăng ký biển số xe tạm thời để lưu thông

Đăng ký biển số xe tạm thời để lưu thông

Đây là nội dung được bổ sung mới vào những trường hợp xe phải đăng ký tạm thời. Và được áp dụng từ ngày 01/8/2020, theo đó xe chưa đăng ký hoặc cấp biển số nếu có nhu cầu tham gia giao thông thì vẫn sẽ được phép, nhưng phải đăng ký tạm thời. Do vậy, những chủ xe đang cần xe gấp để sử dụng sẽ không phải đợi đến khi có giấy đăng ký xe hay biển số nữa, mà vẫn có thể tham gia giao thông. Vậy thì việc đăng ký tạm thời sẽ được thực hiện như thế nào? Sau đây, Luật Nghiệp Thành sẽ tư vấn bạn đọc nội dung trên.

Những trường hợp phải đăng ký tạm thời và xử lý vi phạm liên quan[1]

– Xe chưa được đăng ký, cấp biển số chính thức nhưng có nhu cầu tham gia giao thông.

– Xe đăng ký ở nước ngoài được cơ quan thẩm quyền cho phép vào Việt Nam du lịch, phục vụ tại các hội nghị, triển lãm, hội chợ, hoạt động thể dục, thể thao.

– Xe phục vụ tại các hội nghị do Đảng, Nhà nước, Chính phủ tổ chức.

– Xe ô tô đang làm thủ tục thu hồi giấy chứng nhận đăng ký, biển số để tái xuất về nước hoặc chuyển nhượng trong nước và với xe có quyết định điều chuyển, bán, cho, tặng.
Hiện nay lúc tham gia giao thông trên đường, ta sẽ gặp không ít những xe đang lưu thông có gắn biển “Xe xin số”. Với những trường hợp trên nếu không có đăng ký tạm mà vẫn tham giao thông thì sẽ bị xử phạt vi phạm hành chính.

Về vi phạm không có giấy đăng ký xe và không có biển số. Theo đó, người điều khiển xe ô tô sẽ bị phạt tiền từ 2 – 3 triệu đồng và người điều khiển xe mô tô, gắn máy, kể cả xe máy điện (gọi chung là xe máy) sẽ bị phạt tiền từ 300 – 400 nghìn đồng.[2]

Document

Hơn nữa, người điều khiển xe ô tô còn bị tước quyền sử dụng giấy phép lái xe từ 01 tháng đến 03 tháng.[3]

Xe không biển số nếu tham gia giao thông sẽ gây khó khăn cho lực lượng CSGT tham gia quản lý. Chẳng hạn như các trường hợp xe đó là vật bị mất cắp, bị cướp, là vật chứng trong vụ án hình sự, v.v…Chính vì thế, việc cấp biển số với mỗi chủ xe sử dụng là nhằm truy vết các đối tượng vi phạm, quản lý chặt chẽ và để bảo đảm an ninh trật tự xã hội.

Thủ tục đăng ký xe tạm thời[4]

Thời hạn của giấy đăng ký xe tạm thời có thời hạn tối đa là 30 ngày.

Hồ sơ đăng ký sẽ bao gồm:

Với loại xe sản xuất, lắp ráp tại Việt Nam:

– Giấy khai đăng ký xe (Mẫu số 01)

– Bản sao hóa đơn bán hàng hoặc phiếu xuất kho

Hiện nay, thời hạn đăng ký xe và biển số sẽ là ngay sau khi tiếp nhận hồ sơ hợp lệ[5], tuy nhiên tùy vào mỗi địa phương, thời gian xử lý sẽ khác nhau. Do vậy, mà nhiều chủ xe vẫn thường xuyên lái xe ra đường dù chưa có biển.

Nhìn chung, hồ sơ đăng ký xe tạm thời khá đơn giản, nên việc yêu cầu cấp giấy đăng ký tạm thời phần nào sẽ giúp những chủ xe an tâm, được tận dụng tối đa và không gây phiền hà trong việc đi lại trong thời gian chờ biển số xe.

Trên đây là nội dung tư vấn về “Đăng ký biển số xe tạm thời để lưu thông”

Nếu các bạn thấy bài viết hữu ích thì Bạn cùng chúng tôi lan tỏa tri thức cho Cộng đồng bằng cách nhấn “Chia sẻ” bài viết này.

Luật Nghiệp Thành cảm ơn các bạn đã xem, rất mong nhận được phản hồi và góp ý bổ sung.

 

Biên tập: Nguyễn Linh Chi

Luật sư hướng dẫn: Luật sư Thuận

 

[1] Điều 12 Thông tư 58/2020

[2] Điều 16.4.a, b và Điều 17.2.a, c Nghị định 100/2019

[3] Điều 16.6.a Nghị định 100/2019

[4] Điều 13, 14 Thông tư 58/2020

[5] Điều 4.1 Thông tư 58/2020

 

Document
Categories: Cộng Đồng

Comments

 1. Sơn nguyễn
  Sơn nguyễn 25 Tháng Mười Một, 2020, 20:57

  đăng ký ở đâu ạ. ở trên ko nêu cụ thể nơi để đăng ký xe lưu hành tạm thời

  Reply this comment
  • sea
   sea 28 Tháng Mười Hai, 2020, 16:44

   Luật Nghiệp Thành trả lời câu hỏi của bạn như sau:
   Thủ tục đăng ký xe tạm thời sẽ được thực hiện tại cơ quan đăng ký xe gần nhất.(Điều 14.4 và Điều 3.4,5 Thông tư 58/2020/TT-BCA). Cụ thể,
   – Phòng Cảnh sát giao thông, Phòng Cảnh sát giao thông đường bộ – đường sắt, Phòng Cảnh sát giao thông đường bộ Công an tỉnh, thành phố trực thuộc trung ương (gọi chung là Phòng Cảnh sát giao thông):
   + Xe ô tô, máy kéo, rơ moóc, sơmi rơmoóc, xe mô tô dung tích xi lanh từ 175cm3 trở lên,…
   + Xe mô tô, xe gắn máy, xe máy điện, xe có kết cấu tương tự xe mô tô, xe gắn máy, xe máy điện của cơ quan, tổ chức, cá nhân người nước ngoài, cá nhân có trụ sở hoặc cư trú tại quận,thị xã, thành phố thuộc tỉnh nơi Phòng Cảnh sát giao thông đặt trụ sở, ….
   – Công an cấp huyện(huyện, quận, thị xã, tp thuộc tỉnh)
   + Xe mô tô, xe gắn máy, xe máy điện và các loại xe có kết cấu tương tự xe nêu trên của cơ quan, tổ chức, doanh nghiệp, cá nhân trong nước có trụ sở hoặc cư trú tại địa phương mình (trừ các loại xe của cơ quan, tổ chức, cá nhân được liệt kê ở trên)

   Reply this comment
 2. Bảo hùng
  Bảo hùng 12 Tháng Mười Hai, 2020, 09:32

  Cho mình hỏi vậy xe sản xuất lắp ráp tại Việt Nam xin được đăng ký tạm thời rồi có cần phải đi kiểm tạm thời không vậy ad ơi !!!!

  Reply this comment

Write a Comment

Your e-mail address will not be published.
Required fields are marked*