Vì sao nên làm căn cước công dân gắn chíp trước ngày 1/7/2021

Vì sao nên làm căn cước công dân gắn chíp trước ngày 1/7/2021

Vì sao nên làm căn cước công dân gắn chíp trước ngày 1/7/2021

Nhằm thực hiện mục tiêu của Bộ Công an cấp 50 triệu thẻ Căn cước công dân gắn chíp (CCCD) trước thời điểm 01/7/2021, Lực lượng Công an ở khắp các địa phương đang tăng tốc việc cấp CCCD người dân cả ngày lẫn đêm, kể cả ngày nghỉ cuối tuần, ngày lễ. Vậy làm CCCD trước 1/7/21 có lợi gì và vì sao phải gấp rút thực hiện như vậy thì sau đây, Luật Nghiệp Thành sẽ giúp bạn đọc tìm hiểu rõ.

1.Tại sao phải thực hiện cấp CCCD trước ngày 1/7/2021?

Lý do chính phải gấp rút cấp CCCD gắn thời điểm 01/7/2021 vì đây chính là thời điểm Luật Cư trú mới có hiệu lực bao gồm việc tiến tới việc bỏ Sổ hộ khẩu, Sổ tạm trú và quản lý cư trú bằng công nghệ thông tin trên Cơ sở dữ liệu quốc gia về dân cư.

Theo đó, Luật Cư trú mới sẽ bỏ toàn bộ các thủ tục về: Cấp đổi Sổ hộ khẩu; Cấp lại Sổ hộ khẩu; Cấp giấy chuyển hộ khẩu.[1] Thay vào đó, khi làm CCCD gắn chíp, các thông tin cơ bản của người dân sẽ được cập nhật trên Cơ sở dữ liệu quốc gia về dân cư và được chia sẻ với nhiều cơ quan khác nhau. Như vậy, sau thời điểm 1/7/2021 khi Cơ sở dữ liệu quốc gia về dân cư được hoàn thành thì khi làm thủ tục hành chính, người dân chỉ cần xuất trình CCCD không cần đem theo nhiều loại giấy tờ như hiện nay.

Mặt khác, một trong những lý do về việc công dân nên làm thẻ Căn cước công dân có gắn chíp trước ngày 1/7/2021 là vì mức thu lệ phí cấp CCCD đang được giảm 50%, cụ thể:[2]

– Chuyển từ CMND 9 số, CMND 12 số sang cấp thẻ CCCD: 15.000 đồng/thẻ.

Document

– Đổi thẻ CCCD khi bị hư hỏng không sử dụng được; thay đổi thông tin về họ, chữ đệm, tên; đặc điểm nhân dạng; xác định lại giới tính, quê quán; có sai sót về thông tin trên thẻ: 25.000 đồng/thẻ.

– Cấp lại thẻ CCCD khi bị mất thẻ CCCD, được trở lại quốc tịch Việt Nam theo quy định của Luật Quốc tịch Việt Nam: 35.000 đồng/thẻ.

Hơn nữa, đây là thời điểm cấp tốc thực hiện cấp CCCD nên hầu hết các địa phương đều cho phép cấp CCCD ngoài giờ hành chính, cả ngày nghỉ cuối tuần và ngày lễ; cho phép cấp CCCD tại xã, phường, thị trấn và nơi sinh sống của người dân để đảm bảo tiến độ. Như vậy, những người đi làm, học đều có thể làm CCCD gắn chíp vào thời gian rảnh như cuối tuần. Sau ngày 1/7/2021, có thể người dân sẽ phải đến Công an quận/huyện/thị xã[3] để làm CCCD và chỉ có thể làm trong giờ hành chính như quy định.

2. Có bắt buộc phải đổi sang thẻ CCCD gắn chíp mới hay không?

Trừ những trường hợp phải bắt buộc cấp, đổi mới thẻ CCCD[4] thì CMND, CCCD mã vạch còn hạn vẫn được sử dụng cho đến khi hết hạn. Có nghĩa là không bắt buộc người dân phải đổi sang thẻ CCCD mới. Tuy nhiên, người dân có điều kiện vẫn nên đi đổi sang CCCD gắn chíp để tiết kiệm thời gian, giảm chi phí khi làm các thủ tục hành chính và để giúp cơ quan nhà nước hoàn thiện cơ sở dữ liệu dân cư từng bước quản lý lí hành chính bằng phương thức điện tử, đảm bảo các thông tin của công dân sẽ được lưu trữ, đồng bộ và thống nhất.

Bạn đọc tham khảo thêm bài viết Căn cước công dân có gắn chíp điện tử.

Trên đây là nội dung tư vấn về: “Vì sao nên làm Căn cước công dân gắn chíp trước 1/7/2021”.

Nếu các bạn thấy bài viết hữu ích thì Bạn cùng chúng tôi lan tỏa tri thức cho Cộng đồng bằng cách nhấn “Chia sẻ” bài viết này.

Luật Nghiệp Thành cảm ơn các bạn đã xem và mong nhận được phản hồi, chia sẻ, góp ý bổ sung.

 

Biên tập: Nguyễn Khánh Như

Người hướng dẫn: Nguyễn Linh Chi

Người kiểm duyệt: Luật sư Thuận

 

[1] Điều 37 Luật cư trú 2020

[2] Điều 1.1 Thông tư 112/2020/TT-BTC và Điều 4 Thông tư 59/2019/TT-BTC

[3] Điều 26 Luật Căn cước công dân 2014

[4] Điều 23 Luật Căn cước công dân 2014

Document
Categories: Cá Nhân

Write a Comment

Your e-mail address will not be published.
Required fields are marked*