Thủ tục đổi giấy chứng nhận đăng ký xe máy khi thay đổi thông tin

Thủ tục đổi giấy chứng nhận đăng ký xe máy khi thay đổi thông tin

Hits: 2039

Khi có những thay đổi thông tin trên giấy chứng nhận (GCN) đăng ký xe máy, đặc biệt là thay đổi nơi thường trú, chủ xe máy cần tiến hành liên hệ với cơ quan có thẩm quyền để đổi GCN đăng ký xe máy. Đây không phải là vấn đề mới, nhưng luôn nan giải và đau đầu khi có chuyện xảy ra. Cũng vì lẽ đó bài viết này xin được đề cập đến thủ tục đổi lại giấy đăng ký xe, cũng như các trường hợp cần phải thực hiện thủ tục đổi lại, để chia sẻ phần nào gánh nặng và nỗi lo về các thủ tục hành chính đối với các cá nhân sở hữu xe máy..

Đổi giấy chứng nhận đăng ký xe máy

Chủ xe máy, rơi vào một trong các trường hợp sau đây cần phải tiến hành đổi lại giấy chứng nhận đăng ký xe: [1]

(i) Xe cải tạo, xe thay đổi màu sơn;

(ii) Gia hạn giấy chứng nhận đăng ký xe (có thời hạn);

(iii) Giấy chứng nhận đăng ký xe bị mờ, rách nát hoặc xe thuộc tài sản chung của vợ chồng đã đăng ký đứng tên một người, nay có nhu cầu đăng ký xe là tài sản chung của hai vợ chồng;

(iv) Các thông tin của chủ xe thay đổi, hoặc tự nguyện đổi lại giấy chứng nhận đăng ký xe cũ.

Theo đó, cụ thể tại mục (iv) thì việc chuyển nơi thường trú từ địa phương này sang địa phương khác, tỉnh này sang tỉnh khác chủ xe phải tiến hành thủ tục đổi lại theo quy định của pháp luật. Vì khi thay đổi địa chỉ, những thông tin trên giấy đăng ký xe máy cũng bị đổi theo, nên là thủ tục bắt buộc chủ xe phải làm, một phần nhằm giúp cơ quan chức năng dễ dàng quản lý được phương tiện giao thông, củng cố tình hình an ninh trật tự tại địa phương, phần còn lại là giúp chủ xe phòng hờ được rủi ro khi xe máy bị kẻ gian trộm, cắp được công an tìm được trao trả lại cho chủ xe.

Thủ tục đăng ký đổi lại giấy chứng nhận đăng ký xe máy, được thực hiện thông qua các bước sau:

Document

Bước 1: Chuẩn bị hồ sơ theo quy định pháp luật [2]

Các giấy tờ dưới đây, áp dụng cho cả hai trường hợp chuyển địa chỉ từ địa phương này sang địa phương khác trong cùng 1 tỉnh/ thành phố và chuyển từ tỉnh này sang tỉnh khác.

  • Giấy khai đăng ký xe do cơ quan công an cung cấp;
  • Giấy tờ của chủ xe (CMND/CCCD hoặc hộ chiếu);
  • Giấy chứng nhận đăng ký xe;

Riêng đối với trường hợp chuyển địa chỉ từ  tỉnh này sang tỉnh khác, ngoài 03 giấy tờ trên, chủ xe cần chuẩn bị thêm: [3]

  • Chứng từ lệ phí trước bạ;
  • Giấy khai di chuyển xe;
  • Hồ sơ gốc của xe theo quy định.

Tuy nhiên, chủ xe máy cần lưu ý, khi đổi lại giấy chứng nhận đăng ký xe, thì không cần phải mang theo xe để kiểm tra (trừ xe cải tạo, thay đổi màu sơn), nhưng chủ xe phải nộp bản cà số máy, số khung theo quy định pháp luật. Và khi đổi lại giấy chứng nhận đăng ký xe thì biển số xe được giữ nguyên.

Bước 2: Nộp hồ sơ tại công an Quận/huyện nơi xe chuyển đến [4]

Chẳng hạn như chủ xe thường trú ở huyện Cần Giờ (TP.HCM) sau khi chuyển nơi hộ khẩu thường trú ở Quận 5 (TP.HCM) để sinh sống làm ăn, thì chủ xe phải liên hệ cơ quan công an Quận 5 để tiến hành thủ tục đổi lại.

Số lượng hồ sơ: 1 bộ. Và trong thời hạn 02 ngày làm việc, từ ngày nhận đủ hồ sơ hợp lệ thì chủ xe có thể đến nhận lại giấy chứng nhận đăng ký mới. Thực tế, thời gian có thể lên đến 1 tuần, tùy từng địa phương. [5]

Lệ phí đổi lại thực hiện như lệ phí đăng ký xe máy lần đầu. Bạn có thể tham khảo lệ phí qua bài viết Thủ tục đăng ký xe máy”.[6]

Trên đây là chia sẻ của Luật Nghiệp Thành về thủ tục đổi giấy chứng nhận đăng ký xe máy.

Nếu các bạn thấy bài viết hữu ích thì Bạn cùng chúng tôi lan tỏa tri thức cho Cộng đồng bằng cách nhấn “Chia sẻ” bài viết này.

Luật Nghiệp Thành cảm ơn các bạn đã xem, chia sẻ và mong nhận được phản hồi, góp ý bổ sung.

 

Biên tập: Nguyễn Minh Hoàng

Luật sư hướng dẫn: Luật sư Thuận.

[1] Điều 14.1 Thông tư 15/2014/TT-BCA về đăng ký xe.

[2] Điều 14.3 Thông tư 15/2014/TT-BCA về đăng ký xe.

[3] Điều 13.1 Thông tư 15/2014/TT-BCA về đăng ký xe.

[4] Điều 3.3 Thông tư 15/2014/TT-BCA về đăng ký xe.

[5] Điều 4.2 Thông tư 15/2014/TT-BCA về đăng ký xe.

[6] Điều 5.1 và 5.2 Thông tư 229/2016/TT-BTC Quy định mức thu, chế độ thu, quản lý lệ phí đăng ký, cấp biển phương tiện giao thông cơ giới đường bộ.

 

Document
Categories: Cá Nhân
Tags: tag

About Author

Write a Comment

Your e-mail address will not be published.
Required fields are marked*