Những giấy tờ tùy thân cần cập nhật khi đổi sang CCCD gắn chíp

Những giấy tờ tùy thân cần cập nhật khi đổi sang CCCD gắn chíp

Những giấy tờ tùy thân cần cập nhật khi đổi sang CCCD gắn chíp

Câu hỏi: Tôi vừa thực hiện đổi CMND 9 số sang thẻ CCCD gắn chíp mới thì tôi có cần phải sửa đổi bổ sung thông tin trong các giấy tờ như là sổ đỏ, sổ hồng, hộ chiếu,.. gì không? Mong Luật Nghiệp Thành giải đáp!

Trả lời: Chào bạn, Luật Nghiệp Thành xin được tư vấn trường hợp của bạn như sau:

Số thẻ trên CCCD là số định danh cá nhân, có liên quan đến hầu hết tất cả các giấy tờ tùy thân. Cho nên khi thay đổi từ CMND 9 số sang CCCD mới sẽ phải cập nhật lại một số giấy tờ. Dưới đây là 5 loại giấy tờ liên quan cần phải điều chỉnh:

1.Sửa đổi Hộ chiếu

Trên hộ chiếu có thông tin về số CMND/CCCD nên khi đổi sang CCCD mới, việc xuất nhập cảnh có thể bị cán bộ hải quan các nước làm khó nếu thấy thông tin trên CCCD và hộ chiếu không khớp nhau. Do đó, bạn cần phải làm thủ tục đề nghị sửa chi tiết trang nhân thân trong hộ chiếu để sửa đổi lại số thẻ CCCD.[1]

Bạn tham khảo bài viết Thủ tục sửa đổi, bổ sung hộ chiếu phổ thông

2.Điều chỉnh Sổ BHXH

Document

Theo quy định về mẫu sổ BHXH thì trang 2 có ghi thông tin số CMND/hộ chiếu/thẻ căn cước của người tham gia[2], nên khi thay đổi số CCCD thì bạn cần phải làm thủ tục tục điều chỉnh nội dung đã ghi trên sổ BHXH[3] để cơ quan BHXH cập nhật, điều chỉnh trong cơ sở dữ liệu nhằm đảm bảo tính chính xác khi đối chiếu thông tin cá nhân của người lao động với nội dung trên sổ.

Bạn nộp Tờ khai tham gia, điều chỉnh thông tin BHXH, BHYT (Mẫu TK1-TS) tại Cơ quan Bảo hiểm xã hội để thực hiện điều chỉnh thông tin.

3.Cập nhật thông tin Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất; quyền sở hữu nhà ở

Theo nhu cầu của người sử dụng đất; chủ sở hữu nhà ở thì họ được phép thay đổi thông tin về số CMND/CCCD trên GCN đã cấp đồng thời với thủ tục đăng ký biến động đất đai, tài sản gắn liền với đất[4] chứ không bắt buộc.

Tuy nhiên, bạn nên thực hiện thủ tục thay đổi thông tin trên GCN để tiết kiệm thời gian khi giao dịch vì trên thực tế nhiều trường hợp khi số CCCD đang sử dụng khác với số ghi trong Giấy chứng nhận vẫn bị làm khó khi thực hiện các giao dịch chuyển nhượng hay tặng cho nhất là ở khâu công chứng khi thông tin trên CCCD và sổ nhà đất không khớp nhau sẽ bị từ chối công chứng.

4.Thay đổi thông tin đăng ký thuế

Số CMND/CCCD là một trong những thông tin đăng ký thuế. Do đó, nếu như bạn phải nộp thuế thì khi đổi sang thẻ CCCD mới, bạn phải phải thực hiện thủ tục thông báo thay đổi thông tin đăng ký thuế với cơ quan thuế quản lý trực tiếp trong 10 ngày làm việc kể từ ngày phát sinh thông tin thay đổi.[5]

5.Thay đổi thông tin tài khoản ngân hàng

Theo quy định của Ngân hàng Nhà nước, khi thực hiện các giao dịch tại ngân hàng, người dân bắt buộc xuất trình giấy tờ tùy thân có ảnh như CMND/CCCD/hộ chiếu còn hạn…Như vậy, khi đổi sang CCCD mới, các thông tin của bạn tại ngân hàng sẽ không khớp với giấy tờ tùy thân và có thể bị từ chối giao dịch. Do đó, bạn cần phải thực hiện thủ tục cập nhật thông tin tại ngân hàng mà bạn mở tài khoản.

Bạn tham khảo bài viết Thủ tục cấp mới thẻ Căn cước công dân

 

Trên đây là nội dung tư vấn về: “Những giấy tờ tùy thân cần cập nhật khi đổi sang CCCD gắn chíp”.

Nếu các bạn thấy bài viết hữu ích thì Bạn cùng chúng tôi lan tỏa tri thức cho Cộng đồng bằng cách nhấn “Chia sẻ” bài viết này.

Luật Nghiệp Thành cảm ơn các bạn đã xem và mong nhận được phản hồi, chia sẻ, góp ý bổ sung.

 

Biên tập: Nguyễn Khánh Như

Người hướng dẫn: Nguyễn Linh Chi

Người kiểm duyệt: Luật sư Thuận

[1] Điều 6.2.c Thông tư 29/2016/TT-BCA

[2] Quyết định 1035/QĐ-BHXH

[3] Điều 27.2 Quyết định 595/QĐ-BHXH

[4] Điều 6.14 Thông tư 33/2017/TT-BTNMT

[5] ĐIều 36.2 Luật Quản lý thuế 2019

Document
Bạn cần tư vấn dịch vụ này!

DỊCH VỤ TƯ VẤN DOANH NGHIỆP, TƯ VẤN ĐẦU TƯ

 

Categories: Cá Nhân

Write a Comment

Your e-mail address will not be published.
Required fields are marked*