Người Việt Nam ở nước ngoài ủy quyền về nước

Người Việt Nam ở nước ngoài ủy quyền về nước

Hits: 3749

Người Việt Nam ở nước ngoài ủy quyền thực hiện giao dịch dân sự. Hiện nay có rất nhiều người Việt Nam du học, sinh sống, định cư ở nước ngoài và đã nhập quốc tịch nước ngoài và bỏ quốc tịch Việt Nam. Nhưng trong thời gian họ đi du học, sinh sống, định cư ở nước ngoài thì lại phát sinh vấn đề về dân sự ở Việt Nam đòi hỏi họ phải giải quyết hoặc ủy quyền người khác thay mình giải quyết. Do yếu tố địa lý nên việc về Việt Nam để trực tiếp giải quyết hoặc ký giấy ủy quyền đều mất rất nhiều thời gian. Nên hôm nay tôi sẽ hướng dẫn các bạn cách làm giấy ủy quyền, hợp đồng ủy quyền ở nước ngoài gửi về Việt Nam để người ở Việt Nam thay mặt bạn giải quyết các vấn đề liên quan đến dân sự.

Tôi sẽ lấy ví dụ là bạn đang du học, sinh sống định cư ở Mỹ. Đối với các quốc gia khác cách làm vẫn tương tự.

Đầu tiên đối với trường hợp bạn đi du học, sinh sống ở nước ngoài nhưng vẫn còn quốc tịch, hộ chiếu Việt Nam:

Bạn cần chuẩn bị hộ chiếu Việt Nam hoặc giấy tờ tùy thân chứng minh quốc tịch Việt Nam như CMND, thẻ căn cước công dân của bạn và người nhận ủy quyền tại Việt Nam (photo sẵn 2 bản cho mỗi loại).

Nội dung ủy quyền bạn nhờ luật sư soạn sẵn cho bạn.

Bạn đến Đại sứ quán Việt Nam tại Mỹ hoặc Lãnh sự quán Việt Nam ở các bang của Mỹ để làm giấy ủy quyền hoặc hợp đồng ủy quyền. Bạn ký trực tiếp vào giấy ủy quyền hoặc hợp đồng ủy quyền nhân viên Đại sứ quán, Lãnh sự quán sẽ chứng nhận chữ ký của bạn.

Người Việt Nam ở nước ngoài ủy quyền về nước

Sau khi làm xong bạn gửi chuyển phát cho người nhận ủy quyền tại Việt Nam.

Document
Hãy thảo luận với chuyên gia!

 

DỊCH VỤ KẾ TOÁN – KÊ KHAI THUẾ CỦA KHÁNH BÌNH

Đối với trường hợp định cư ở Mỹ không còn quốc tịch Việt Nam hoặc người nước ngoài muốn ủy quyền:

Đầu tiên bạn vẫn chuẩn bị hộ chiếu Mỹ hoặc thẻ xanh (các giấy tờ chứng minh quốc tịch Mỹ của bạn) và hộ chiếu, CMND hoặc CCCD người nhận ủy quyền tại Việt Nam (Photo 2 bản).

Bạn đến phòng công chứng ở tiểu bang mà bạn sinh sống để làm giấy ủy quyền hoặc hợp đồng ủy quyền. Nội dung hợp đồng bạn cũng nên nhờ luật sư soạn thảo cho bạn. Bạn nên làm bản tiếng Anh và tiếng Việt để tiện làm bước tiếp theo.

Sau khi làm xong giấy ủy quyền hoặc hợp đồng ủy quyền bạn sẽ đến Đại sứ quán Việt Nam tại Mỹ hoặc Lãnh sự quán Việt Nam ở các bang mà bạn sinh sống để hợp pháp hóa giấy ủy quyền hoặc hợp đồng ủy quyền. Do giấy ủy quyền bạn làm do cơ quan của Mỹ cấp nên cần có xác nhận của cơ quan đại diện Việt Nam tại Mỹ vào giấy thì khi về Việt Nam mới có giá trị sử dụng.

Sau khi làm xong bước này bạn có thể gửi chuyển phát cho người nhận ủy quyền tại Việt Nam.

Trên đây là chia sẻ của Luật Nghiệp Thành về cách thức Người Việt Nam ở nước ngoài ủy quyền về nước để thực hiện giao dịch dân sự.

Xem thêm bài viết tại đây.

Nếu các bạn thấy bài viết hữu ích thì Bạn cùng chúng tôi lan tỏa tri thức cho Cộng đồng bằng cách nhấn “Chia sẻ” bài viết này.

Luật Nghiệp Thành cảm ơn các bạn đã xem, chia sẻ và mong nhận được phản hồi, góp ý bổ sung.

 

Biên tập: Nguyễn Minh Cơ.

Luật sư hướng dẫn: Luật sư Thuận.

 

 

 

 

 

 

Document
Categories: Cá Nhân
Tags: tag

About Author

Comments

 1. Mr Denny
  Mr Denny 11 Tháng Chín, 2020, 10:54

  Luật sư vui lòng cho hỏi: công dân Hoa kỳ ( việt kiều) về việt nam sống vì bệnh tật và tuổi già, đi lại khó khăn, nhưng bên Mỹ vẫn còn tài sản, bây giờ muốn làm giấy ủy quyền cho con (con cũng là công dân Hoa kỳ, đang sống bên đó). Vậy thì gia đình tôi cần chuẩn bị những gì và làm thủ tục ở đâu, xin cảm ơn luật sư.

  Reply this comment
 2. LE CUONG
  LE CUONG 22 Tháng Mười Hai, 2020, 09:44

  Le Cuong

  22 Tháng Mười Hai, 2020, 09:44

  Luật sư cho hỏi : trường hợp đang ở Nhật, muốn làm giấy ủy quyền cho người nahf ở Việt Nam để giải quyết các thủ tục ngân hàng.
  Trong mục yêu cầu giấy tờ xác nhận cần bản gốc và bản sao của hộ chiếu hoặc CMND của người ủy quyền và người được ủy quyền.
  Trường hợp người được ủy quyền ở Việt Nam, ko có được bản gốc và bản sao giấy tờ của họ thì sử dụng ảnh chụp hoặc bản scan màu công chứng ở VN có được hay không.
  Mong luật sư hướng dẫn!

  Reply this comment
  • admin
   admin Author 22 Tháng Mười Hai, 2020, 15:01

   Chào bạn, dựa trên thông tin mà bạn cung cấp Luật Nghiệp Thành xin được tư vấn như sau:
   – Bạn có thể cung cấp bản scan màu giấy tờ tùy thân của người nhận ủy quyền ở VN cho Đại sứ quán hoặc Lãnh sự quán VN ở Nhật.
   Khi văn bản được gửi về VN thì người nhận ủy quyền mang đến VPCC gần nhất để ký tên trước mặt Công chứng viên là được.

   Reply this comment
  • abc
   abc 22 Tháng Hai, 2021, 09:50

   bạn ơi, cho mình hỏi bạn đã làm được giấy tờ ủy quyền chưa? mình cũng đang cần giấy ủy quyền của người bên Nhật, cho mình xin ít kinh nghiệm, thông tin để làm với ạ. mail mình: bichlien2208@gmail.com
   rất mong nhận được phản hồi của bạn

   Reply this comment
   • sea
    sea 22 Tháng Hai, 2021, 10:17

    Chào bạn, tại bài viết cũng có đề cập đến ủy quyền khi bạn là người nước ngoài ở bên Mỹ cần ủy quyền về Việt Nam. Thì cũng tương tự với trường hợp ở Nhật Bản. Theo như thông tin bạn cung cấp, có thể hiểu bạn đang cần một người VN sinh sống tại Nhật (gọi là người A) làm ủy quyền cho bạn thực hiện một công việc nhất định ở Việt Nam. Do đó, cách thực hiện cũng tương tự như trong bài viết chúng tôi đã nêu. Những yêu cầu cơ bản nhất đó là bạn soạn sẵn một giấy ủy quyền, các loại giấy tờ pháp lý cá nhân của hai bên, những tài liệu khác (bản gốc/bản sao có chứng thực) có liên quan đến nội dung công việc được ủy quyền. Sau đó, người A đến Đại sứ quán Việt Nam tại Nhật Bản để yêu cầu chứng thực giấy ủy quyền tại VN. Bạn đọc tham khảo chi tiết tại link sau: https://vnembassy-jp.org/vi/h%C6%B0%E1%BB%9Bng-d%E1%BA%ABn-th%E1%BB%A7-t%E1%BB%A5c-ch%E1%BB%A9ng-th%E1%BB%B1c-gi%E1%BA%A5y-%E1%BB%A7y-quy%E1%BB%81n-b%E1%BA%A3n-sao-ch%E1%BB%A9ng-nh%E1%BA%ADn-h%E1%BB%A3p-%C4%91%E1%BB%93ng-di-ch%C3%BAc. Sau khi thực hiện, người A sẽ gửi bạn giấy ủy quyền đã được chứng thực về VN để bạn sử dụng.

    Reply this comment

Write a Comment

Your e-mail address will not be published.
Required fields are marked*